Thực hiện Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương và Công văn số 2985/ATTP-NĐTP ngày 24/12/2020 của Cục an toàn thực phẩm về việc “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021”, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng Kế hoạch số 107/KH-BCĐ ngày 13/01/2021 về việc “Triển khai công tác an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021”. Qua đó, tuyến tỉnh, huyện, xã đã ban hành Quyết định thành lập 122 đoàn thanh tra, kiểm tra gồm 05 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh; 10 đoàn kiểm tra tuyến huyện/thị xã/thành phố; 107 tổ kiểm tra tuyến xã/phường/thị trấn.
Đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Thực hiện Quyết định của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm, các Đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Tân Sửu và các Lễ Hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, quả, phụ gia thực phẩm... Trong đó, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh do Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như nước uống đóng chai, nước đá thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… chủ yếu là đầu mối lớn, đồng thời Đoàn làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện/thị xã/thành phố để nắm bắt tình hình xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 tại địa phương.
Bên cạnh, công tác truyền thông cũng được tăng cường tổ chức thực hiện qua kênh truyền thông đại chúng như: phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình của tỉnh, báo chí, đặc biệt phát huy hệ thống đài truyền thanh ở các địa phương để tập trung chuyển tải Thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”. Ngoài ra, còn thực hiện truyền thông trực tiếp qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, các ban ngành, đoàn thể; viết bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm Tết, lễ hội; treo băng – rôn tại những nơi công cộng, góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng tại địa phương.
Chi Cục ATVSTP Vĩnh Long
Bình luận