Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các trường học cơ sở vật chất, trang thiết bị, môi trường học tập, chăm sóc y tế có liên quan tới sức khỏe của học sinh trong trường học được quan tâm; Nhà trường đã xây dựng kế hoạch kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh; Lồng ghép các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm; Phòng chống dịch bệnh Covid – 19, phòng chống ngộ độc thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý.
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP
kiểm tra tại bếp ăn tập thể Trường Mầm non Quang Trung, thành phố Hà Giang
Các bếp ăn được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm cho thực phẩm như: Bàn sơ chế, tủ bảo quản thực phẩm, thùng rác có nắp đậy; lưu mẫu thực phẩm 24h, có sổ ghi chép đầy đủ, rõ ràng, nhân viên phục vụ tại bếp ăn được quan tâm chú trọng; Có hợp đồng mua bán thực phẩm của các nhà cung cấp, vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng; trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm được sử dụng bằng inox; dụng cụ chế biến thực phẩm sống, chín được sử dụng riêng biệt, duy trì ghi chép sổ kiểm thực 3 bước; Khám sức khỏe định kỳ và được cập nhật kiến thức về ATTP cho người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm; có quần áo bảo hộ lao động khi chế biến thực phẩm; thực hành vệ sinh tốt; bếp ăn được xây dựng xa môi trường ô nhiễm; thiết kế xây dựng theo nguyên tắc một chiều, bảo đảm không nhiễm chéo giữa khu vực thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; có bồn rửa tay, hệ thống cống rãnh kín thoát nước tốt, không bị ứ đọng, bảo đảm vệ sinh. Nhà ăn thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
Tuy nhiên, qua kiểm tra một số bếp ăn bán trú nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm chưa được khám sức khỏe, chưa tập huấn và xác nhận kiến thức về ATTP, chưa trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động theo quy định; Việc ghi chép hồ sơ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu không đúng theo quy định; Khu vực bếp ăn một số trường chưa được đảm bảo vệ sinh: rác thải chưa được phân loại, hệ thống xử lý nước thải, cống rãnh ẩm thấp, nền nhà khu chế biến còn ứ đọng nước.
Kết luận buổi kiểm tra, Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu các trường học có bếp ăn bán trú tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác y tế, đảm bảo ATTP; Lựa chọn nội dung tuyên truyền giáo dục sức khỏe, kiến thức về ATTP phù hợp với đối tượng tuyên truyền. Thực hiện các giải pháp ưu tiên cho cơ sở vật chất (bếp ăn 1 chiều), bổ sung trang thiết bị dụng cụ (Tủ lưu mẫu thực phẩm 24h, tủ bảo quản thực phẩm tươi sống, thùng rác có nắp đậy kín, tủ bảo quản dụng cụ, bát đũa bằng inox có lưới chắn côn trùng gây hại, giá kệ chứa đựng dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, hợp vệ sinh); Tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ, nguyên liệu thực phẩm.
Để duy trì bếp ăn tập thể bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra thực trạng, nhắc nhở, tư vấn cách thức tổ chức bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn, kiên quyết xử lý những cơ sở vi phạm để mỗi đơn vị nêu cao trách nhiệm trong việc bảo đảm bữa ăn an toàn cho học sinh./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang
Bình luận