Đây là các cơ sở đầu mối cung cấp thực phẩm hàng ngày cho người dân thành phố với sản lượng lên đến hàng trăm tấn/ ngày (Sản lượng rau, trái cây nhập vào Chợ Đầu mối nông sản Hòa Cường là 84.850 tấn/năm; Cảng cá, Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang là 89.362 tấn; khoảng 500.000 con heo, 25.000 con bò và 1.500.000 con gia cầm được giết mổ tại 08 lò mổ trên địa bàn thành phố)1.
Đoàn kiểm tra tại cơ sở giết mổ Đà Sơn, Đà Nẵng
Đây là các cơ sở đầu mối cung cấp thực phẩm hàng ngày cho người dân thành phố với sản lượng lên đến hàng trăm tấn/ ngày (Sản lượng rau, trái cây nhập vào Chợ Đầu mối nông sản Hòa Cường là 84.850 tấn/năm; Cảng cá, Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang là 89.362 tấn; khoảng 500.000 con heo, 25.000 con bò và 1.500.000 con gia cầm được giết mổ tại 08 lò mổ trên địa bàn thành phố)1.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm với vai trò là đầu mối trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố đã xây dựng kế hoạch và tham mưu UBND các nội dung kiểm tra trong đợt này gồm: kiểm tra việc thực hiện yêu cầu vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nước rửa; hệ thống nước thải, rác thải đảm bảo an toàn dịch bệnh; phương tiện bảo quản và vận chuyển; việc thống kê số luợng, kê khai nguồn gốc xuất xứ; việc bố trí ngành hàng; sơ chế, chế biến, kinh doanh tại chợ …
Đoàn kiểm tra tại Chợ đầu mối nông sản Hòa Cường, Đà Nẵng
Các đơn vị đuợc kiểm tra báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin có liên quan cho Ðoàn kiểm tra đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm đảm bảo các điều kiện về ATTP tại cơ sở.
Chấp hành đảm bảo ATTP tại cơ sở giết mổ
Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 14/01/2021 về thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn thành phố. Ban Quản lý An toàn thực phẩm, UBND quận, huyện, các Sở, ngành đã căn cứ xây dựng kế hoạch và triển khai việc thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2021 đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và tại các chợ trên toàn địa bàn thành phố.
Ban Quản lý ATTP kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ tết
Công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ và thực hiện xuyên suốt trong cả năm. Tuy nhiên, trong các đợt cao điểm như Tháng hành động vì ATTP, tháng phòng chống dịch bệnh mùa hè, Tết Nguyên đán hàng năm được Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành phố đặc biệt quan tâm và quyết liệt chỉ đạo thực hiện với mong muốn được đem đến cho người dân và du khách đến với “Thành phố đáng sống” các bữa cơm ngon miệng, những cái tết an toàn, mạnh khỏe; góp phần vào việc tiếp tục thực hiện thành công Chương trình thành phố 4 An của Đà Nẵng./.
1Báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020
TTKNTPCS-Ban Quản lý ATTP
Bình luận