Bình Thuận: Tổ chức Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học

Ngày đăng: 26/09/2024 - Lượt xem: 318

Thực hiện công văn số 1788/UBND-KGVXNV ngày 15/5/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và kế hoạch truyền thông năm 2024 của Sở Y tế.

Lãnh đạo phòng An toàn thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tập huấn kiến thức ATTP cho các bếp ăn tập thể

Ngày 24/9/2024, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lớp tập huấn: “cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở bếp ăn tập thể khu công nghiệp và trường học”, đây là nhóm đối tượng không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo điều 12, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018  có số lượng suất ăn phục vụ công nhân, học sinh trên 500 suất/lượt tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về sự cố mất an toàn thực phẩm.

Lớp tập huấn đợt này có hơn 120 học viên được đã được cập nhật lại một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về việc quy định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; đặc biệt các học viên được hướng  dẫn, kỹ năng, kiến thức về cách chọn nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm; việc thực hiện 5 chìa khoá và tuân thủ 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm: Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn; Thực hiện ăn chín, uống sôi; Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; che đậy bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thức ăn trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ thực phẩm sống và chín; giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay sạch trước khi chế biến và sau khi đi vệ sinh; bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, sạch sẽ, hợp vệ sinh; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn; sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm. Thông qua lớp tập huấn nhằm tăng cường hơn nữa công tác truyền thông các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; nâng cao kiến thức - thực hành về an toàn thực phẩm; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ sở bếp ăn tập thể trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người cộng đồng.

Hội nghị tập huấn được các báo cáo viên có kinh nghiệm chia sẻ, hướng dẫn chi tiết các nội dung sinh động, phong phú; các học viên trao đổi thẳng thắn những vấn đề khó khăn thường gặp trong việc chế biến thực phẩm, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm làm sao để cung cấp được bữa ăn an toàn thông qua việc mua nguyên liệu thực phẩm tươi sạch có nguồn gốc, xuất xứ và sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm...

Sau buổi tập huấn, các học viên đã được làm bài kiểm tra đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm theo bộ câu hỏi tại Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm. Kết quả đạt yêu cầu kế hoạch đã đề ra.

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top