Hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm 2020 và triển khai kế hoạch trọng tâm năm 2021

Ngày đăng: 25/01/2021 - Lượt xem: 10395

Ngày 22/01/2020, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm 2020 và triển khai kế hoạch trọng tâm năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đại diện Thanh tra Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Công đoàn Y tế VN, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm; các Chi cục an toàn thực phẩm các tỉnh phía Bắc, cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục An toàn thực phẩm. 

(PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP)

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đa số các hoạt động có phần bị hạn chế, nhiều cuộc họp bị hoãn hoặc tổ chức thông qua hình thức trực tuyến, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí Lãnh đạo Bộ, cùng với đó là sự phối hợp của các cấp, ngành, Cục An toàn thực phẩm vẫn hoàn thành đúng tiến độ và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao:

1.Đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Cục đã hoàn thành đúng tiến độ và đạt tỉ lệ 100% kế hoạch đề ra, ban hành được 10 quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và đưa được các vấn đề chung cần sửa đổi vào Thông tư chung của Bộ Y tế.

2. Về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm cục đã ban hành 05 văn bản chỉ đạo trong các dịp sự kiện trong năm : Hội nghị cao cấp ASEAN, 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam; Ban hành 44 văn bản gửi Sở Y tế, Chi cục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; Đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các đoàn kiểm tra tại các khách sạn/Trung tâm hội nghị nơi đại biểu ăn nghỉ và địa điểm tổ chức phục vụ Đại hội Đảng lần thứ 13 (đã kiểm tra 10 khách sạn).

(ThS. Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP)

3. Về công tác Thông tin, truyền thông: Từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2020, Trên 13 đầu báo viết và một số đầu báo điện tử điểm thường xuyên trên 1.439 tin bài về thực phẩm, trong đó khoảng gần 930 tin, bài về quản lý ATTP.

Tính từ ngày 01/01/2020 đến 31/10/2020 đã cập nhật tin tức, sự kiện, cảnh báo: 518 tin bài, Thông điệp “Bảo đảm ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý  năm 2020,

Hiện tại, trang web của Cục đã có 161,020,619 lượt truy cập.

Thiết kế tờ rơi: 03 tờ rơi “Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, nhà hàng phòng chống dịch Covid - 19”; “Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị trong phòng chống dịch Covid - 19”; “Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid - 19”; 40.000 tờ rơi với các nội dung: giới thiệu Ủy ban Codex VN (tiếng Anh và tiếng Việt)

4.Về công tác Kiểm nghiệm và nghiên cứu khoa học:

- Quản lý hệ thống kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy: Tổng hợp báo cáo năng lực kiểm nghiệm của các đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại 63 tỉnh, thành phố; Đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước: đã chỉ định và gia hạn: 17 đơn vị.

- Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm: Hỗ trợ duy trì hệ thống quản lý phòng kiểm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và mở rộng các chỉ tiêu đã được công nhận cho 03 đơn vị.

- Chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy : Gia hạn chỉ định 02 đơn vị

- Thử nghiệm thành thạo: Phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tổ chức chương trình thử nghiệm thành thạo (03 chỉ tiêu kim loại nặng trong thực phẩm (Pb, Cd, As); Số phòng thử nghiệm tham gia: 49; Tỷ lệ phòng thử nghiệm đạt (chỉ tiêu Pb 73,17%; chỉ tiêu Cd 88,10%, chỉ tiêu As 78,94%); 06 chỉ tiêu vi sinh trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe (tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms (CFU), Coliforms (MPN), E.coli (CFU), E.coli (MPN), nấm mốc); Số phòng thử nghiệm tham gia: 66; Tỷ lệ phòng thử nghiệm đạt (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí 87,69%, Coliforms (CFU) 91,38%, Coliforms (MPN) 88,89%, E.coli (CFU) 89,83%, E.coli (MPN) 88,89%, nấm mốc 84,38%).

- Công tác quản lý thực phẩm nhập khẩu: Chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: Đánh giá, chỉ định lại 02 đơn vị.

(TS. Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP)

5. Về công tác thanh kiểm tra trong năm 2020, Cục An toàn thực phẩm đã thực hiện 02/02 cuộc kiểm tra liên ngành trung ương (đạt 100% kế hoạch); 01/01 cuộc thanh tra (đạt 100% kế hoạch); 04/04 cuộc kiểm tra theo chuyên đề (đạt 100% kế hoạch); Triển khai 06 đoàn kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại Hà Nội, Phú Thọ; Hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng.

Kết quả xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm tại Cục An toàn thực phẩm:

Từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2020, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt vi phạm hành chính 62 cơ sở với 77 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt là 3.571.618.715 đồng, trong đó:

- Số hành vi vi phạm về quảng cáo: 54, tổng số tiền phạt: 2.265.000.000đ;

- Số hành vi vi phạm về chất lượng: 11, tổng số tiền phạt: 934.118.715đ;

- Số hành vi vi phạm về nhãn: 01, tổng số tiền phạt: 8.500.000đ;

- Số hành vi vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm và công bố: 11, tổng số tiền phạt:  364.000.000đ;

6. Cục đã triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về an toàn thực phẩm, hoàn thành kết nối dịch vụ công với cổng 1 cửa của Bộ Y tế và Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo đúng kế hoạch.

(PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm trao tặng bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể,

cá nhân)

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top