Thực hiện kế hoạch số 212/KH-BCĐATTP ngày 17/12/2018 của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương,toàn tỉnh đã thành lập 114 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó tuyến tỉnh: 09 đoàn, tuyến huyện: 30 đoàn, tuyến xã: 75 đoàn; tiến hành thanh tra, kiểm tra: 1.234 cơ sở, đạt: 1.079 cơ sở, vi phạm 155 cơ sở (trong đó xử lý vi phạm hành chính 24 cơ sở với số tiền 220.850.000 đồng), đa số các trường hợp nhắc nhở tập trung vào các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thời vụ và thức ăn đường phố.Trong dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Ngành Y tế kiểm tra: 1.149 cơ sở, trong đó 137 cơ sở chấp hành không đúng quy định của pháp luật về điều kiện ATTP, chiếm tỷ lệ 11,92%. Xử lý vi phạm: 11 cơ sởtổng số tiền phạt 34.750.000 đồng. Tiêu hủy 04 kg mì sợi vàng, 04 kg mì Quảng, 02 kg bánh xu sê, 04 kg giò thủ... không có nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm.
Ngành Công thương – Cục Quản lý thị trường kiểm tra: 22 vụ, không vi phạm: 16 vụ. Xử lý: 06 vụ (gồm các hành vi vi phạm nhãn hàng hóa, điều kiện an toàn thực phẩm, giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ) với tổng số tiền phạt là 40.100.000 đồng. Tịch thu: 177 bịch bột ngọt giả nhãn hiệu các loại; 05 kg khô gà lá chanh
Ngành Nông nghiệp kiểm tra: 63 cơ sở, không đạt: 07 cơ sở. Xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 146.000.000 đồng.Chi cục Bảo vệ thực vậtkiểm nghiệm 35 mẫu rau tại các vùng trồng rau của tỉnh để phân tích GT-Testkit. Kết quả: 34 mẫu rau không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, 01 mẫu rau phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu nhưng ở mức an toàn.
Công tác thanh, kiểm tra được tiến hành toàn diện từ việc sơ chế biến đến sản xuất thực phẩm. Tập trung kiểm soát ATTP đối với các nhóm thực phẩm: tươi sống (rau, củ, quả, thịt, trứng), đồ uống (rượu, bia, nước giải khát), bánh mứt kẹo, dầu ăn, đường, sữa, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương, Cục Quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân các cấp để đảm bảo tính thống nhất trong công tác bảo đảm chất lượng ATTP.
Việc lập kế hoạch và triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019đã thực hiện theo đúng tiến độ.Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 được tăng cường, các hành vi vi phạm ATTP được xem xét và xử lý kịp thời, giúp các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uốnghiểu biết và chấp hành các quy định pháp luật nhằm bảo vệ sức khoẻ nhân dân và lợi ích của người tiêu dùng.
Chi cục ATTTThực hiện kế hoạch số 212/KH-BCĐATTP ngày 17/12/2018 của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương,toàn tỉnh đã thành lập 114 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó tuyến tỉnh: 09 đoàn, tuyến huyện: 30 đoàn, tuyến xã: 75 đoàn; tiến hành thanh tra, kiểm tra: 1.234 cơ sở, đạt: 1.079 cơ sở, vi phạm 155 cơ sở (trong đó xử lý vi phạm hành chính 24 cơ sở với số tiền 220.850.000 đồng), đa số các trường hợp nhắc nhở tập trung vào các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thời vụ và thức ăn đường phố.Trong dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Ngành Y tế kiểm tra: 1.149 cơ sở, trong đó 137 cơ sở chấp hành không đúng quy định của pháp luật về điều kiện ATTP, chiếm tỷ lệ 11,92%. Xử lý vi phạm: 11 cơ sởtổng số tiền phạt 34.750.000 đồng. Tiêu hủy 04 kg mì sợi vàng, 04 kg mì Quảng, 02 kg bánh xu sê, 04 kg giò thủ... không có nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm.
Ngành Công thương – Cục Quản lý thị trường kiểm tra: 22 vụ, không vi phạm: 16 vụ. Xử lý: 06 vụ (gồm các hành vi vi phạm nhãn hàng hóa, điều kiện an toàn thực phẩm, giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ) với tổng số tiền phạt là 40.100.000 đồng. Tịch thu: 177 bịch bột ngọt giả nhãn hiệu các loại; 05 kg khô gà lá chanh
Ngành Nông nghiệp kiểm tra: 63 cơ sở, không đạt: 07 cơ sở. Xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 146.000.000 đồng.Chi cục Bảo vệ thực vậtkiểm nghiệm 35 mẫu rau tại các vùng trồng rau của tỉnh để phân tích GT-Testkit. Kết quả: 34 mẫu rau không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, 01 mẫu rau phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu nhưng ở mức an toàn.
Công tác thanh, kiểm tra được tiến hành toàn diện từ việc sơ chế biến đến sản xuất thực phẩm. Tập trung kiểm soát ATTP đối với các nhóm thực phẩm: tươi sống (rau, củ, quả, thịt, trứng), đồ uống (rượu, bia, nước giải khát), bánh mứt kẹo, dầu ăn, đường, sữa, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương, Cục Quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân các cấp để đảm bảo tính thống nhất trong công tác bảo đảm chất lượng ATTP.
Việc lập kế hoạch và triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019đã thực hiện theo đúng tiến độ.Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 được tăng cường, các hành vi vi phạm ATTP được xem xét và xử lý kịp thời, giúp các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uốnghiểu biết và chấp hành các quy định pháp luật nhằm bảo vệ sức khoẻ nhân dân và lợi ích của người tiêu dùng.
Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương
Bình luận