BSCKI Phạm Ngọc Quy Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo hoạt động 2018
Trong năm 2018, ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo tinh thần Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ; Triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, cụ thể, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (tuyến tỉnh: 77 cơ sở; tuyến huyện: 755 cơ sở); xác nhận kiến thức cho 1.487 người (tuyến tỉnh) và 8.048 người (tuyến tỉnh); tiếp nhận 146 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cho kết quả 2.276/2.375 mẫu đạt (chiếm 95,8%). Trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh xẩy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 57 người mắc, 4 người tử vong. Trong đó có 02 vụ ngiêm trọng với 6 người mắc, 4 người tử vong do uống rượu ngâm rễ cây rừng không có nguồn gốc (có chất độc của cây lá ngón).Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, ở tuyến tỉnh đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra tại 94 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 28 cơ sở với số tiền 202 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra 240 cơ sở, trong đó 190 cơ sở đạt (chiếm 79,17%), 50 cơ sở vi phạm và bị xử lý. Ở tuyến huyện, tiến hành thanh tra, kiểm tra 11.288 cơ sở, phạt cảnh cáo 69 cơ sở, phạt tiền 798 cơ sở với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; số cơ sở vi phạm bị nhắc nhở là 934.
Năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tập trung thực hiện kiểm sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm; hạn chế đến mức thấp nhất các vụ và ca ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm;Nâng cao nhận thức, hành vi, kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng người quản lý, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Hội nghị cũng đã triển khai Kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩmTết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn tỉnh Nghệ An; các nội dung về Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Bộ Tiêu chí Mô hình điểm Bếp ăn tập thể, Nhà hàng ăn uống đủ điều kiện an toàn thực phẩm” (đối với loại hình không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chi cục ATVSTP Nghệ An
Bình luận