Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Sở Y tế về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam đã tham mưu Sở Y tế ban hành văn bản đề nghị và hướng dẫn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung, các dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.
Trong ngày 02-03/5/2021, Tổ giám sát an toàn thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức kiểm tra, giám sát bếp ăn thuộc cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 gồm: bếp ăn tại Trung đoàn 151 (phục vụ 152 người), bếp ăn tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nam (phục vụ 299 người), bếp ăn tại Ban Chỉ huy quân sự thành phố Phủ Lý (phục vụ 151 người cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2) và bếp ăn tại tòa nhà Tiến Lộc (phục vụ 24 người).
Qua giám sát, mặc dù là bếp dã chiến, nhưng về cơ bản, các bếp ăn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm.
Khu chế biến tại bếp ăn tại tòa nhà Tiến Lộc
Suất ăn phục vụ người cách ly tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Trong quá trình giám sát, Tổ giám sát hướng dẫn cán bộ quân y, cán bộ phụ trách và quản lý các bếp ăn tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong kiểm soát nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước phục vụ chế biến, ăn uống; việc đảm bảo nguyên tắc một chiều; thu gom, xử lý rác thải; kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn… và việc phòng lây nhiễm chéo trong vận chuyển, cung cấp suất ăn …Tổ giám sát hướng dẫn cơ sở thực hiện lưu mẫu thức ăn
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung là nhiệm vụ quan trọng, góp phần không nhỏ trong phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian tới, các Tổ giám sát an toàn thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh./.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Hà Nam
Bình luận