Ngày 6/01/2023, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng, công tác an toàn thực phẩm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Tham dự Hội nghị có đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) Bộ Công an, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm; các Chi cục an toàn thực phẩm các tỉnh phía Bắc, cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục An toàn thực phẩm.
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP phát biểu khai mạc Hội nghị
TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP đọc báo cáo Tổng kết tại Hội nghị
Trong năm 2022, Cục đã phối hợp, tham mưu trình bàn hành các văn bản được giao, góp phần hoàn thiện Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATTP nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về ATTP.
Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai theo hướng tập trung vào những vụ việc cụ thể hạn chế dàn trải, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm, đảm bảo đúng pháp luật, công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn.
Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông được duy trì, thường xuyên liên tục đã góp phần nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cá nhân đảm bảo ATTP. Việc kết hợp giữa tuyên truyền mang tính chất khuyến khích, hướng dẫn với tuyên truyền mang tính răn đe đã phát huy hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm.
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được triển khai quyết liệt và đồng bộ, đảm bảo ATTP tại các sự kiện, hội nghị lớn của quốc gia.
Toàn cảnh Hội nghị
PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATTP phát biểu tại Hội nghị
GS.TS Nguyễn Công Khẩn, nguyên Cục trưởng Cục ATTP phát biểu tại Hội nghị
PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại Hội nghị
Năm 2023, Cục An toàn thực phẩm sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng điểm như sau:
1. Phối hợp với các cơ quan liên quan để tham mưu xây dựng dự án Luật ATTP (sửa đổi), tiếp tục tổng hợp kiến nghị, đánh giá 4 năm thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP khi đủ cơ sở sẽ tham mưu trình Chính phủ sửa Nghị định.
2. Triển khai Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.
3. Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trường học, ngộ độc rượu.
4. Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn, theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao.
5. Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống Labo kiểm nghiệm ATTP, tăng cường công tác hậu kiểm chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường.
6. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về ATTP, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn; tiếp tục phối hợp và phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp trong vận động, giám sát thực hiện ATTP.
7. Tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương theo Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhất là cấp cơ sở; đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm.
8. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm; quản lý chặt chẽ việc quảng cáo kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
9. Tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về ATTP, trước hết là trong nội bộ các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, tạo công cụ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ cộng đồng trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên thị trường.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022
Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị
Bình luận