Kẽm rất quan trọng nên cần ăn nhiều những thực phẩm này

Ngày đăng: 08/01/2017 - Lượt xem: 28071

Mỗi ngày chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.

Bạn có biết rằng các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, rau bina và thậm chí là cả sô cô la có thể là chìa khóa giúp bạn sống thọ hơn. Theo một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Oakland phát hiện ra rằng mỗi ngày chỉ cần bổ sung 4mg kẽm trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.

Thực tế, những loại thực phẩm có chứa nhiều chất kẽm rất đa dạng, có nghĩa là bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống một chút là bạn đã có thể tạo ra sự khác biệt tích cực đến sức khỏe của tế bào trong cơ thể rồi.

Chất kẽm có trong thịt bò có tác dụng chống lão hóa, chống các bệnh liên quan tới tim mạch và ung thư.

Kẽm rất quan trọng  nên cần ăn nhiều những thực phẩm này - ảnh 1

Kẽm rất quan trọng cho cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)

Trong thực tế, một khúc nhỏ xương sườn thịt bò nạc đã cung cấp 38.7mg kẽm – cao gấp gần 10 lần so với lượng kẽm mà các chuyên gia khuyến cáo.

Một ngày, tổng lượng kẽm tối đa được các chuyên gia khuyến cáo là 15 mg. Một tách hạt điều có chứa 7,7 mg kẽm, sô cô la có chứa 5,9 mg kẽm/cốc.

Khi chúng ta có tuổi, DNA của chúng ta sẽ bị hao mòn đi rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng kẽm có thể có nhiều tác dụng hơn so với những gì chúng ta nghĩ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đo lường tác động của kẽm đối với sự trao đổi chất của con người bằng cách đếm các sợi DNA vỡ.

Họ phát hiện ra rằng việc thêm một lượng kẽm nhỏ cho cơ thể sẽ làm giảm đáng kể sự phá vỡ các DNA.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho cơ thể có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chất kẽm không những giúp chuyển hóa tế bào trong cơ thể chúng ta mà nó còn giúp hạn chế viêm và chống stress, oxy hóa.

Nếu thiếu kẽm, cơ thể chúng ta có thể gặp các vấn đề liên quan tới tốc độ tăng trưởng và phát triển, tiêu chảy, rụng tóc, giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và các bệnh ung thư.

Bổ sung chất kẽm sẽ làm giảm được mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Không những thế, bổ sung chất kẽm cũng làm giảm nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Tiến sĩ Janet King cho biết: 'Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng chỉ cần tăng thêm một lượng nhỏ chất kẽm trong khẩu phần ăn hằng ngày mà nó lại có tác dụng đáng kể về sự chuyển hóa được thực hiện trên khắp cơ thể như vậy. Chính vì vậy, trong các bữa ăn chúng ta nên ăn những thực phẩm giàu chất kẽm như: thịt bò, thịt cừu, mầm lúa mì, hải sản, rau bi- na, sô cô la nguyên chất...'.

Kẽm rất quan trọng  nên cần ăn nhiều những thực phẩm này - ảnh 2

Thịt bò giàu kẽm (ảnh minh họa: Internet)

Lợi ích của kẽm đối với phụ nữ là gì?

Với phụ nữ, kẽm là khoáng chất vô cùng quan trọng. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng kẽm nhỏ mỗi ngày nhưng nếu thiếu hụt nó có thể gây ra tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng và khó chịu như: Rụng tóc, các vấn đề với vị giác và khứu giác, vết thương lâu lành... Ở tuổi trưởng thành, mỗi phụ nữ khỏe mạnh cần 8mg kẽm/ngày, nếu đang mang thai thì con số này là 11mg/ngày và nếu đang cho con bú thì người mẹ cần bổ sung 12mg/ngày.

Có thể kể đến một vài vai trò chính của kẽm đối với sức khỏe người phụ nữ như sau:

- Thúc đẩy miễn dịch: Bổ sung đủ lượng kẽm khuyến cáo có thể giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu bổ sung không đủ sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, bạn dễ bị bệnh và nếu bị thương sẽ lâu lành. Nếu bạn không thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung kẽm qua các dạng vitamin tổng hợp chứa kẽm.

- Tổng hợp protein: Cơ thể sử dụng kẽm để tạo nên protein. Điều này có nghĩa kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc. Trong thực tế, sự thiếu hụt kẽm có thể gây chán ăn và sụt cân không chủ ý.

- Tốt cho thai kì: Kẽm là một chất dinh dưỡng cực kì quan trọng và cần thiết trong suốt thai kì, đặc biệt đối với sự phát triển của bào thai. Theo Viện Pauling Linus tại Đại học bang Oregon, thiếu hụt kẽm ở phụ nữ mang thai có thể là một trong những yếu tố của những nguy cơ trong thai kì như: Sinh non, sinh con nhẹ cân, bất thường ở thai nhi...

- Giúp xương khỏe mạnh: Bổ sung đủ kẽm hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ, đặc biệt là với những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh. MedlinePlus báo cáo rằng thiếu kẽm ở phụ nữ có liên quan đến nguy cơ giảm mật độ xương, và uống bổ sung kẽm có thể giúp làm tránh tình trạng này ở phụ nữ sau mãn kinh.

- Cải thiện tâm trạng: Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí 'European Journal of Clinical Nutrition', bổ sung kẽm có thể cải thiện tâm trạng ở phụ nữ, và thậm chí có thể là một phương thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm ở phụ nữ.

Kẽm rất quan trọng  nên cần ăn nhiều những thực phẩm này - ảnh 3


Kẽm rất quan trọng  nên cần ăn nhiều những thực phẩm này - ảnh 4
Kẽm rất quan trọng  nên cần ăn nhiều những thực phẩm này - ảnh 5

Theo T Nguyên/Ttvn.vn (Afamily)

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top