Trái cây cung cấp nước, các dưỡng chất hữu ích cho da, đồng thời ngăn ngừa stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có trong một số loại trái cây có thể giúp trung hòa/ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho da, đồng thời cũng có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh ngoài da như vẩy nến, mụn trứng cá.
1. Quả bơ:
Bơ chưa axit béo không bão hòa đơn dồi dào. Axit béo không bão hòa đơn là chất béo lành mạnh có liên quan đến việc giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, từ đó có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Một nghiên cứu ở những phụ nữ từ 27 đến 73 tuổi cho thấy, những người ăn bơ mỗi ngày trong 8 tuần có độ đàn hồi và săn chắc của da tăng đáng kể so với những người không ăn.
2. Dâu tây
Ăn trái cây có hàm lượng nước cao có thể giúp da ngậm nước và khỏe mạnh. Dây tây chứa tới 91% là nước, rất giàu chất chống oxy hóa, axit ellagic... làm chậm quá trình lão hóa, làm sáng và tẩy tế bào da chết. Dây tây cũng có đặc tính làm se da, chống viêm, chống oxy hóa mạnh, bảo vệ làn da khỏi tia UV.
3. Quả việt quất
Quả việt quất chứa hợp chất anthocyanin, tạo nên màu xanh hoặc tím cho trái cây và rau quả. Anthocyanin là chất chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể giúp ngăn ngừa lão hóa da, tổn thương do tia UV, làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, tăng cường chức năng hydrat hóa và hàng rào bảo vệ da.
4. Chuối
Chuối có lợi cho da nhờ hàm lượng vitamin B3 (niacin). Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B3 tăng cường sửa chữa DNA và điều chỉnh tình trạng viêm do bức xạ UV gây ra. Vitamin B3 cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của một số loại ung thư da ở những người có nguy cơ cao.
Vitamin B3 trong chuối có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày và giữ cho làn da khỏe mạnh. Ước tính một quả chuối nặng 118g chứa khoảng 1,2 mg vitamin B3.
5. Kiwi
Kiwi có chứa nhiều vitamin C. Trong 100g kiwi có 100 -109 mg vitamin C. Việc thêm kiwi vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp củng cố kho dự trữ vitamin C để chống lại các gốc tự do, từ đó hỗ trợ làn da khỏe mạnh.
6. Chuối
Chuối có lợi cho da nhờ hàm lượng vitamin B3 (niacin). Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B3 tăng cường sửa chữa DNA và điều chỉnh tình trạng viêm do bức xạ UV gây ra. Vitamin B3 cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của một số loại ung thư da ở những người có nguy cơ cao.
Vitamin B3 trong chuối có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày và giữ cho làn da khỏe mạnh. Ước tính một quả chuối nặng 118g chứa khoảng 1,2 mg vitamin B3.
Bình luận