Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024

Ngày đăng: 29/01/2024 - Lượt xem: 1375

Thực hiện Kế hoạch số 1540/KH-BCĐTƯATTP ngày 13 tháng 12 năm 2023 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; Quyết định số 170/QĐ-BYT ngày 22 tháng 01 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 do Cục An toàn thực phẩm chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã kiểm tra và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Phòng ngày 23/01/2024 và ngày 24/01/2024.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Y tế - tỉnh Quảng Ninh

Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn các tỉnh.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Y tế - tỉnh Hải Phòng

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các cấp tại các tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, các tỉnh còn nêu ra một số vấn đề khó khăn, bất cập tại địa phương như: Đối với các tỉnh có đường biên giới có nhiều cửa khẩu, địa hình miền núi phức tạp, chia cắt nhiều đường mòn, lối mở, gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Hoạt động buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, trong đó có thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Trong dịp tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm tăng cao, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để buôn bán, vận chuyển các loại thực phẩm nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ. Trên địa bàn tỉnh còn nhiều cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quy mô nhỏ lẻ, cá thể, hộ gia đình, không thực hiện được đầy đủ các quy định về ATTP, kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ còn rất khó khăn. Còn một số bộ phận người dân vẫn mua, bán và sử dụng thực phẩm theo thói quen, thực phẩm không nguồn gốc, xuất xứ. Nhân lực phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm còn mỏng, chưa hệ thống.

Đoàn kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm

Đoàn kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm

Sau khi nghe các nội dung báo cáo, Ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó cục trưởng Cục ATTP, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao và ghi nhận việc triển khai kịp thời, hiệu quả Kế hoạch bảo đảm ATTP Tết 2024 trên địa bàn các tỉnh. Đồng thời, kiến nghị đề xuất Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện các nội dung sau:

- Tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 theo đúng Kế hoạch số 1540/KH-BCĐTƯATTP và Kế hoạch của tỉnh; Đẩy mạnh việc truyền thông về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên Đán.

- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành và tăng cường hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.               

- Đề nghị Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông Nghiệp và Phát triên nông thôn các tỉnh phối hợp đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng thuốc bảo vệ thực, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ: bánh mứt kẹo, đồ uống có cồn (rượu, bia…) sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bố trí nguồn lực để đảm bảo kiểm soát ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng kịch bản cấp cứu khi có ngộ độc thực phẩm. Ưu tiên thanh tra, kiểm tra đột xuất phát hiện lỗ hổng vi phạm, hàng giả, hang kém chất lượng để có bện phát phòng ngừa, giáo dục và xử lý kịp thời.

- Tăng cường, trang bị ý thức, kiến thức của người tiêu dùng để tránh mua phải hàng giả, hàng kèm chất lượng, không đảm bảo an toàn.

- Phổ biến, tuyên truyền kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top