Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 4377/ATTP-TT đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp triển khai một số nội dung sau:
Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức cấp cứu, thu dung và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Phối hợp điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, công khai kết luận điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH dịch vụ suất ăn công nghiệp Tân Mê Kông. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai thông tin theo quy định.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng, đặc biệt là doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định.
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
VFA
Bình luận