Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sau bữa ăn lúc 10 giờ 30 phút ngày 05/10/2018 (thực đơn gồm: cơm, canh cà chua nấu xương, ruốc gà, tôm tẩm bột chiên) làm 352 học sinh phải đi viện điều trị (Bệnh viện sản nhi: 294 em; Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình: 53 em; Bệnh viện đa khoa tỉnh: 03 em; Bệnh viện Quân y 5: 02 em). Các triệu chứng lâm sàng chính gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, một vài trường hợp có tiêu chảy (trường hợp khởi phát đầu tiên là lúc 14 giờ). Các bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tích cực, tính đến 18 giờ 30 phút ngày 06/10/2018, đã có 350 học sinh ổn định và xuất viện, chỉ còn 02 em đang được theo dõi thêm (dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 07/10/2018).
Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp đến thăm hỏi bệnh nhân và chỉ đạo quá trình điều tra. Đoàn công tác của địa phương đã tạm thời đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng; truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà địa chỉ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Bước đầu đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm (thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến).
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương cập nhật thông tin./.
VFA
Bình luận