Điểm danh những loại thực phẩm có lợi cho tim mạch

Ngày đăng: 30/05/2015 - Lượt xem: 3319

Thói quen ăn uống và các yếu tố liên quan đến lối sống của con người đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tăng hoặc giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Một chế độ ăn uống dựa trên các loại củ quả an toàn và lành mạnh thực sự có thể giúp chúng ta trong việc phòng chống và cải thiện căn bệnh này.

Cá hồi

Cá hồi là một thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nó là một nguồn cung cấp tốt nhất “mỡ tốt” cho cơ thể. Mỡ tốt đó chính là acid béo omega-3. Ngoài cá hồi thì cá thu, cá trích, cá mòi cũng giàu acid béo omega-3. Mỡ này giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, do nó làm giảm lượng triglyceride trong cơ thể, triglyceride là loại mỡ máu có liên quan đến bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Các nghiên cứu cho thấy, acide béo omega-3 ngăn sự tạo thành cục máu đông do sự kết dính tiểu cầu, tiểu cầu không kết dính và đóng lên thành động mạch được. Mạch máu cũng ít bị co thắt hơn và cũng ngăn chặn loạn nhịp tim gây đe dọa tính mạng. Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo ăn cá ít nhất là 2 lần mỗi tuần (các loại cá như cá hồi).

Anh Đào

Anh đào rất tốt cho tim vì chứa hàm lượng vitamin A cao. Một cốc (240 ml) nước quả anh đào cung cấp 39% lượng vitamin A chúng ta cần hàng ngày

Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại quả màu đỏ rất giàu vitamin C, một vitamin hữu ích không chỉ để bảo vệ tim mà còn cho sức khỏe nói chung. Một chén đầy dâu tây cung cấp 141% nhu cầu hàng ngày về vitamin C. Loại quả thơm ngon này làm khoẻ cơ tim, một chén dâu tây góp phần khôi phục hệ thống tim mạch.

Cà chua

Cà chua có chứa một lượng lớn chất lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh rất hữu hiệu trong việc bảo vệ tim và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, nước sốt cà chua cổ điển, được làm cùng với dầu ôliu và hành tây hoặc tỏi,  chứa khoảng 40 chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tim khỏi stress oxy hóa và giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Rau xanh

Các loại rau có màu xanh sậm cùng với cải xoăn, cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mà nó có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid béo omega-3. Rau xanh cũng giàu acid folic, là một chất giúp giảm homocysteine (một acid amin). Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao theo nồng độ homocysteine trong máu. Người ta khuyến cáo nên ăn rau xanh mỗi ngày để phòng ngừa bệnh tim mạch.

Nguồn: giadinhvn.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top