Tại phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, mô hình “thức ăn đường phố” được triển khai tại đoạn đường Quang Trung, đây là một trong những tuyến đường đông dân cư và trường học nên tập trung khá nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tham gia mô hình gồm có 25 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 11 cơ sở cố định và 14 cơ sở di động.
Trước khi tham gia mô hình, Trung tâm y tế thị xã Gia Nghĩa đã tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về đảm bảo điều kiện ATVSTP cho chủ các cơ sở. Đồng thời, Trung tâm còn tổ chức điều tra, đánh giá thực trạng với loại hình cố định và bán hàng rong, chủ yếu là các mặt hàng ăn nhanh như bánh tráng trộn, bò viên, chả cá, bún…. Hướng dẫn thực hành vệ sinh trong kinh doanh thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ, bày bán thức ăn trên bàn cách mặt đất ít nhất là 60 cm; thức ăn được che đậy, bảo quản hợp vệ sinh, chống ruồi, bụi bẩn; khi chế biến thực phẩm cần phải có khẩu trang, bao tay, tạp dề. Bên cạnh đó, các hộ tham gia mô hình điểm này đều được tập huấn và khám sức khỏe định kỳ...
Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đác Nông, thông qua việc triển khai hai mô hình thí điểm về thức ăn đường phố này nhằm nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như người dân về ATVSTP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, để bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng trên địa bàn. Nếu việc triển khai mô hình thí điểm về thức ăn đường phố tại hai địa phương này thành công, Chi cục sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh.
Bình luận