Theo thống kê cho thấy mỗi ngày thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 10.000 con heo từ các tỉnh đưa về và tại thành phố có 3.917 hộ chăn nuôi heo nên khả năng lây nhiễm loại dịch bệnh này rất cao. Công tác phòng chống dịch tại thành phố đang diễn ra hết sức tích cực từ trong nội thành cũng như tại các cửa ngõ ra vào thành phố.
Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý đã kiểm tra cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) và Nhà máy Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) của Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn. Quá trình kiểm tra Đoàn ghi nhận công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở hiện nay được kiểm soát tốt. Cụ thể: nguồn gốc thịt heo đưa về giết mổ có xuất xứ rõ ràng, có giấy kiểm dịch thú y; hệ thống xe vận chuyển thịt heo sống có niêm phong của Chi cục Thú y các tỉnh, hệ thống trang thiết bị nhà xưởng, đội ngũ công nhân đều được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và hoạt động theo đúng công suất được cấp phép. Theo đó, mỗi cơ sở đều có thú y viên trực tiếp kiểm tra thú sống trước khi đưa vào giết mổ và kiểm tra sau khi giết mổ, quá trình giết mổ được thực hiện theo đúng quy trình và được kiểm tra vệ sinh thú y.
02 giờ sáng cùng ngày, Đoàn cũng đã có mặt lần lượt tại các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền để kiểm tra hoạt động kinh doanh mua bán thịt heo tại đây. Qua kiểm tra, hầu hết xe tải chở heo đều xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ, lấy hàng tại lò từ các tiểu thương bán sỉ về phân phối lại, nên nhìn chung thịt đến tới người tiêu dùng được kiểm dịch chặt chẽ.
Công tác phòng tránh dịch bệnh từ các loài động vật, các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Ban Quản lý an toàn thực phẩm nhằm đem lại sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong bối cảnh hiện nay, ngoài các hoạt động giám sát, kiểm tra các cơ sở giết mổ, kinh doanh, sơ chế, chế biến heo và các sản phẩm từ thịt heo, Ban Quản lý an toàn thực phẩm cũng đã tuyên tuyền, giáo dục và vận động người dân chỉ nên mua thịt heo ở những điểm bán có kiểm soát của cơ quan chức năng để đảm bảo nguồn hàng chất lượng an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ và thực hiện nghiêm túc việc “Ăn chín, uống sôi” để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về truyền nhiễm.
Một số các hình ảnh ghi nhận trong đợt kiểm tra của Đoàn:
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý ATTP kiểm tra các dấu hiệu của thịt heo sau khi được giết mổ đúng quy trình và vận chuyển về phân phối tại chợ đầu mối Hóc Môn
Bà Lan trao đổi với các tiểu thương tại Chợ đầu mối Hóc Môn về những khó khăn gặp phải trong giai đoạn đang có Dịch tả heo Châu Phi hoành hành
Ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP trong đợt kiểm tra
Cán bộ Đội 10 Quản lý ATTP tại Chợ Bình Điền kiểm tra Giấy kiểm dịch thịt heo trước khi cho nhập hàng vào chợ
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh
Bình luận