(Ông Nguyễn Đình Phúc – Phó Giám đốc Sở Công Thương – Phó Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố phát biểu tham luận tại Hội nghị)
Tham dự Hội nghị gồm các thành viên trong Ban chỉ đạo thành phố và quận huyện, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố, Thanh tra các Sở, ban ngành, Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp, Đội trưởng Đội Y tế dự phòng và các phóng viên của báo, đài Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn đến tham dự và đưa tin.
Sau báo cáo đánh giá việc thực hiện Kế hoạch số 59/KH-BCĐ ngày 08 tháng 4 năm 2014 về Triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; Hội nghị cũng đã nghe 3 tham luận của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về “Công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với ngành hàng rau củ quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, của Sở Công Thương về “Khó khăn và giải pháp trong công tác cấp giấy và phân cấp việc cấp Giấy đủ điều kiện ATTP trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định 2937/QĐ-UBND ngày 03 tháng 5 năm 2013 về “Quy định phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố” cũng như của Lãnh đạo UBND quận Thanh Khê về “Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố” do tuyến xã, phường quản lý; qua đó, Hội nghị đã thống nhất với những chỉ tiêu đã đạt được, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm không để xảy ra bất kỳ vụ ngộ độc thực phẩm nào; báo cáo cũng nêu bật những khó khăn, tồn tại, thách thức cũng như các kiến nghị lên Trung ương, UBND thành phố và những giải pháp, định hướng để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.
Kết luận tại Hội nghị, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Út - Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo đã nêu một số nhiệm vụ cũng như giải pháp cho thời gian đến nhất là chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện kế hoạch chiến lược:
1. Tiếp tục củng cố và hoàn thiện Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp (do một số đã nghỉ hưu, một số chuyển công tác khác…)
2. Tăng cường sự phối hợp của các sở, ban ngành, địa phương trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tham mưu đề xuất cho UBND thành phố văn bản sửa đổi, hiệu chỉnh, thay thế Quyết định 2937/QĐ-UBND trên thực tế quản lý và sau khi có Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ra đời.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về VSATTP, các văn bản quy phạm pháp luật; tiến hành điều tra đánh giá kiến thức hiểu biết các đối tượng song song với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.
4. Rà soát lại các chỉ tiêu kế hoạch trọng điểm và tổ chức thực hiện, hoàn thành trong kế hoạch 6 tháng cuối năm. Tùy theo nhiệm vụ cụ thể, các sở ban ngành cần xây dựng kế hoạch kinh phí trình UBND thành phố cấp kinh phí đối ứng.
5. Thống nhất với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và đề nghị sở chủ trì xây dựng đề án “Xây dựng Trạm giám sát ATTP tại Chợ đầu mối Hòa Cường” với một số trang thiết bị kiểm tra nhanh, phục vụ giám sát dư lượng thuốc BVTV cũng như giám sát ô nhiễm vi sinh nhằm kịp thời cảnh báo cho các cơ sở kinh doanh đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng rau quả không đảm bảo an toàn thực phẩm nhất là rau củ quả xuất xứ từ Trung Quốc trình qua Ban chỉ đạo để đề nghị lên UBND, Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét, giải quyết.
ThS Trương Quốc Khanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng
Bình luận