Thanh Hóa: Hội nghị Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 27/08/2018 - Lượt xem: 2071

Vừa qua, Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2018.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh chủ trì đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”. Nhằm thực hiện có hiệu quả cao tinh thần của Nghị Quyết, trong 6 tháng đầu năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành, nhân rộng, tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phong trào, mô hình, điển hình tốt về ATTP được phát huy, đẩy mạnh; đồng thời xuất hiện các mô hình mới có cách làm sáng tạo, được đông đảo đoàn viên, hội viên hưởng ứng tham gia. Toàn tỉnh đang triển khai xây dựng 48 mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn, 22 mô hình giết mổ gia súc gia cầm ATTP, 31 chợ ATTP, 93 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại các xã, thị trấn thực hiện thí điểm ATTP và các khu vực đông dân cư, 31 bếp ăn tập thể ATTP. UBND các huyện, thị xã, thành phố đang tiếp tục chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình thí điểm 32 xã, thị trấn ATTP (gồm 23 xã và 9 thị trấn) với tỷ lệ hoàn thành các nhóm tiêu chí ATTP tại các xã, thị trấn tham gia mô hình thí điểm ATTP trung bình đạt 5/8 nhóm tiêu chí (62,5%). Các xã, thị trấn tham gia mô hình thí điểm ATTP dự kiến sẽ hoàn thành 8/8 nhóm tiêu chí vào cuối năm 2018 và đề nghị Chủ tịch UBND công nhận xã, thị trấn ATTP.

Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu được giao năm 2018 tại Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 24-1-2018 của Chủ tịch UBND tỉnh, đến hết tháng 6-2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng 26 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; UBND cấp huyện đang chỉ đạo xây dựng 352 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản lượng dự kiến hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 22.300 tấn gạo, 19.500 tấn rau quả, 4.700 tấn thịt gia súc, gia cầm và 1.700 tấn thủy sản an toàn; 412 cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 40 chợ ATTP, 110 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 297 bếp ăn tập thể; 291 xã, phường, thị trấn ATTP...

Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành và xử lý vi phạm về ATTP đã phát huy hiệu quả, hạn chế tình trạng chồng chéo, trùng lắp, gây phiền hà cho doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP. Một số huyện, thành phố đã ban hành cơ chế chính sách hoặc bố trí nguồn ngân sách để hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm ATTP...

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan quản lý ATTP chưa cao; năng lực thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP của một số cán bộ ở cấp huyện, cấp xã còn hạn chế, lúng túng trong tổ chức thực hiện. Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, sản xuất theo mùa vụ nên khả năng đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng còn hạn chế, chưa tạo được nhiều chuỗi giá trị sản phẩm bền vững. Việc xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn còn rất chậm, sản lượng và chủng loại thực phẩm an toàn sản xuất tập trung còn ít; tiến độ triển khai xây dựng các mô hình thí điểm ATTP còn chậm; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm tại một số địa phương chưa kiên quyết, chưa bảo đảm tính răn đe...

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP, nhấn mạnh: Công tác quản lý VSATTP là vấn đề mới và còn nhiều khó khăn nên trong những tháng còn lại của năm 2018 rất cần sự sáng tạo, quyết liệt của các thành viên ban chỉ đạo và các cấp, các ngành trong triển khai các mô hình thí điểm, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để công tác quản lý VSATTP được thực hiện hiệu quả hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các ngành chức năng tập trung cao độ cho chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được giao từ đầu năm theo kế hoạch. Trong đó cần chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng quản lý ATTP. Các ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, y tế cần tăng cường hướng dẫn cơ sở thực hiện công tác quản lý VSATTP thuộc lĩnh vực phụ trách, nắm bắt và kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở; tổ chức sơ kết chuyên sâu về các mô hình xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm, bếp ăn tập thể, chợ ATTP để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, xác định và kịp thời điều chỉnh thời gian thực hiện các mô hình thí điểm về VSATTP phù hợp với tình hình thực tiễn để quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng Điều phối về VSATTP tỉnh phối hợp với các ngành liên quan rà soát các tiêu chí xây dựng mô hình thí điểm xã ATTP để tháo gỡ khó khăn và có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình thực hiện; hoàn chỉnh quy định về trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý VSATTP để nâng cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện vai trò quản lý Nhà nước trong triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách theo thẩm quyền; phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị xây dựng xã ATTP; thành lập tổ kiểm tra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát  từ cấp tỉnh đến cấp xã...

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa

 

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top