Trên địa bàn tỉnh hiện có 11.180 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Các đoàn kiểm tra các tuyến đã kiểm tra 10.267 cơ sở, trong đó số cơ sở vi phạm là 1.848 cơ sở (18%). Cụ thể, cảnh cáo 58 cơ sở, đóng cửa 4 cơ sở, phạt tiền 313 cơ sở với số tiền phạt là 349,6 triệu đồng, 37 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm (01 tấn bẹ sữa lợn; 46,5 kg kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ…)
Chi cục cũng thực hiện giám sát mối nguy một số nhóm thực phẩm có nguy cơ cao trên địa bàn để làm cơ sở cảnh báo cho người tiêu dùng cũng như thực hiện các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa. Kết quả cụ thể: 5/300 mẫu giò chả có phát hiện có hàn the; 34/162 mẫu dầu mỡ đã qua sử dụng phát hiện ôi khét; 5/150 mẫu nước ngọt phát hiện có hàm lượng đường không đúng với công bố chất lượng; không phát hiện hàn the ở 153 mẫu bánh phở, bún và 24 mẫu thực phẩm chay; không phát hiện foocmon ở 79 mẫu bánh phở, không phát hiện methanol trong 204 mẫu rượu trắng…
Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra năm 2015 cho thấy, các ngành thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm liên ngành các tuyến đã phát huy vai trò của cơ quan quản lý, tích cực hơn trong việc chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; hoạt động thanh tra, kiểm tra được quan tâm và triển khai có hiệu quả; phát hiện kịp thời nhóm sản phẩm có nguy cơ mất an toàn để cảnh báo cho người tiêu dùng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã từng bước nhận thức được các quy định liên quan đến lĩnh vực hoạt động. Tuy vậy, việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo An toàn thực phẩm cũng chưa triệt để. Mặt khác việc xử lý các cơ sở vi phạm vẫn còn hạn chế.
Trong năm 2016, bên cạnh việc duy trì công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP, Chi cục sẽ đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm hành chính nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành./.
Chi cục ATVSTP Thái Bình
Bình luận