Trong đợt kiểm tra, tổng số cơ sở được kiểm tra: 24 cơ sở, trong đó: Số cơ sở tự tổ chức nấu ăn: 17 cơ sở; số cơ sở sử dụng suất ăn công nghiệp: 05 cơ sở; số cơ sở thuê đơn vị khác đến nấu ăn: 02 cơ sở, lấy 38 mẫu thực phẩm (Thịt lợn, thịt bò tươi, hành lá, tỏi khô, đậu đũa đo: 28, Giò lợn: 04, Dầu ăn qua chiên, rán: 02, Dấm ăn: 04) tets thử nhanh các chỉ tiêu: Nitrat, Hàn the, Axit vô cơ, Độ ôi khét, kết quả: âm tính. Trong đó, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 01 cơ sở về việc sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.
Hầu hết các bếp ăn tập thể doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được kiểm tra cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, như có thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm….. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm được vệ sinh sạch sẽ, cách xa nguồn ô nhiễm.
Quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức và pháp luật về ATTP, nâng cao nhận biết, nhận thức và ý thức của chủ cơ sở cũng như nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong việc tổ chức bếp ăn tập thể và các lựa chọn thực phẩm đảm bảo để phục vụ người lao động có bữa ăn ngon và an toàn.
Chi cục ATVSTP Phú Thọ
Bình luận