(Đ/c Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc sở Y tế khai mạc Hội nghị)
Thực hiện kế hoạch số 19/KH-UBND của UBND Tỉnh Nam Định triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2014, tỉnh Nam Định đã thành lập 242 đoàn (tuyến tỉnh 3 đoàn, tuyến huyện 10 đoàn, tuyến xã 229 đoàn) tiến hành thanh, kiểm tra 4.118 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống chiếm 39,4%. Số cơ sở vi phạm là 1.456 (35,6%) và bị xử lý là 251 (6,1%), phạt cảnh cáo 188 cơ sở, phạt tiền 31 cơ sở với số tiền 71 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, vi phạm quy định sử dung hóa chất, khám sức khỏe, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, ... Tiến hành xét nghiệm qua labo và xét nghiệm nhanh về thực phẩm ăn ngay như giò chả, dầu ăn, test bát, đĩa,.. tổng 525 mẫu trong đó có 48 mẫu không đạt chiếm tỷ lệ 9,1% chủ yếu là giò, chả có hàn the.
Công tác truyền thông được chú trọng, phát 30.000 tờ gấp, 3.000 áp phích, 399 băng rôn, khẩu hiệu. Có 11 bài viết được đăng tải trên các báo, website của tỉnh và Trung ương, phát thanh 3.198 buổi, phát thông điệp 10 buổi trên đài truyền hình....
Hội nghị cũng được nghe triển khai Thông tư 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT Hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nam Định trong thời gian tới.
Bs CKI. Lê Lợi
Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn VSTP Tỉnh Nam Định
Bình luận