Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh Đắc Lắk đã tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) tại 15 huyện, thị xã, thành phố từ ngày 21-29/4/2016. Kết quả đã thanh tra, kiểm tra được 33 cơ sở, trong đó có 13/33 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 39.4%. Đối với các cơ sở vi phạm bị xử lý có 03 cơ sở bị cảnh cáo và phạt tiền 13 cơ sở với số tiền 81.025.000 đồng. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn cũng đã tiến hành tịch thu sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiêu hủy theo quy định của pháp luật bao gồm: 2,5 kg phụ gia thực phẩm Baker 999 để sản xuất bánh mì; 0,4 kg hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng để sản xuất giá đỗ; Tiêu hủy tại chỗ 24 kg giá đỗ có sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng, niêm phong tại chỗ (giao chủ cơ sở bảo quản) đối với 7.154 chai nước ngọt chưa công bố hợp quy. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn đã tiến hành lấy 12 mẫu thực phẩm các loại để kiểm tra chất lượng thực phẩm, kết quả có 11 mẫu kiểm nghiệm đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 91,7%.
Đoàn Thanh tra liên nghành số 2 kiểm tra tại cơ sở sản xuất nước ngọt
Các vi phạm chủ yếu đó là vi phạm về điều kiện con người chiếm tỉ lệ 45,5%. Tiếp đến là vi phạm quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ sản xuất chiếm tỉ lệ 36,4% và số cơ sở vi phạm về công bố sản phẩm chiếm 20,8%.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn liên ngành đã kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm đồng thời cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chi cục ATVSTP Đắk Lắk
Bình luận