Dinh dưỡng cho người bệnh lao

Ngày đăng: 12/11/2015 - Lượt xem: 7455

Cần đa dạng thực phẩm và thường xuyên thay đổi thực đơn để kích thích người bệnh ăn nhiều hơn.

Người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng (kể cả các vi chất). Quá trình chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu dưỡng chất.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và sức đề kháng với bệnh tật, do đó còn có tác dụng làm tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ của thuốc và dự phòng tái nhiễm lao.

Đối với người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng, nhưng nhìn chung cần phải đa dạng thực phẩm và thường xuyên thay đổi thực đơn để kích thích người bệnh ăn nhiều hơn.

Mỗi ngày, người bệnh cần có thêm khoảng 150-300 Kcal, tương đương một bát cơm có thức ăn (có thể thay đổi là cháo, bún, phở, súp...).

Bữa ăn của người bệnh cần có đủ các nhóm thực phẩm: tinh bột, protein, lipid, vitamin và muối khoáng.

Vi chất dinh dưỡng là một yếu tố không thể thiếu trong khẩu phần. Vitamin A, E, C, selen, kẽm... tham gia vào quá trình tái tạo tổ chức và bảo vệ niêm mạc, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa.

Có thể bổ sung các vi chất này bằng thuốc hoặc rau, hoa quả, giá đỗ, gan gia cầm, gia súc, thịt, cá biển. Ngoài ra, cần lưu ý ăn nhiều rau, hoa quả, khoai lang, rau lang có thể làm giảm những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn... do tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Nếu tình trạng kém ăn, sụt cân... cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Theo: suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top