Hóa chất Trifluralin thuộc loại bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản (Thông tư số 20/2010/TT- BNNPTNT, ngày 2/4/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Đồng thời với việc triển khai các hoạt động kiểm soát của các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế cũng đã có những chỉ đạo các địa phương và các đơn vị kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu cá để kiểm tra dư lượng chất Trifluralin, kết quả cho thấy tất cả 30 mẫu cá nuôi (bao gồm 16 mẫu cá điêu hồng và 14 mẫu cá rô) lấy tại các cửa hàng, chợ cá, chợ đầu mối Bình Điền và một số điểm bán lẻ thuộc thành phố Hồ Chí Minh đều không phát hiện tồn dư chất Trifluralin.
Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao một cách thường xuyên để phát hiện sớm những mối nguy ô nhiễm thực phẩm, xử lý kịp thời khi phát hiện các mối nguy và cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Bình luận