Gần 500 người tiêu dùng tại Khánh Hòa đã được tuyên truyền về quyền lợi của NTD, quyền được bồi thường thiệt hại, được khiếu nại tố cáo, được tư vấn hỗ trợ... Dịp này, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam tổ chức tư vấn cách phòng ngừa loãng xương và đo loãng xương cho NTD. Việc đo loãng xương nhằm giúp NTD phát hiện và phòng ngừa loãng xương, để bổ sung kịp thời các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù và các chế phẩm từ sữa; có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục hợp lý…giúp cho người cao tuổi cải thiện tình trạng sức khỏe, gia tăng tuổi thọ để sống lâu hơn với con cháu.
Tại Hội thảo ở tỉnh Khánh Hòa, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng – Nguyên Phó Giám Đốc Sở Y Tế Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Viện trưởng viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam đã chia sẻ thông tin “Chăm sóc và dinh dưỡng cho người cao tuổi”. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết“Con người giống như cỗ máy. Càng về già thì các cơ quan trong cơ thể bị thoái hóa dần, dẫn đến giảm sự dẻo dai khỏe mạnh, sức đề kháng. Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý cơ thể như sau: số lượng tế bào não trung bình bị giảm đi do quá trình lão hóa dẫn đến hội chứng suy giảm trí nhớ, cần thường xuyên nhắc nhở trong sinh hoạt, ăn uống; cholesterol máu cao dẫn đến các bệnh lý tim mạch, nên hạn chế mỡ; Tuổi càng cao, cơ thể càng giảm sức chịu đựng đối với chất ngọt nên dễ tiểu đường, béo phì, vì vậy cần hạn chế đường; Tiêu hóa, hấp thu chất đạm cũng kém đi, đi đôi với quá trình thối rữa ở đại tràng dễ xuất hiện độc tố. Nếu bị táo bón, chất độc này bị hấp thu trở lại, gây nhiễm độc trường diễn nên người cao tuổi hạn chế thịt, tăng cá, đậu đỗ, chất xơ, chống táo bón; Suy giảm hấp thu canxi dễ có nguy cơ loãng xương, người cao tuổi cần tăng cường canxi, sữa, vitamin D….”. Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng, người cao tuổi cần quan tâm đến nguyên tắc dinh dưỡng như sau: “Tránh ăn quá no, đặc biệt khi có bệnh tim mạch; Nấu thức ăn mềm và chú ý ăn canh; Xây dựng thực đơn cho các bữa ăn, thay đổi món ăn các ngày; Bữa ăn phải bảo đảm đầy đủ chất bột để cung cấp năng lượng, chất đạm, béo, rau xanh và hoa quả chin; Về nước uống, chỉ cần uống nước chín hoặc nước chè, hạn chế bia rượu; Đảm bảo vệ sinh thực phẩm”.
Nguồn: vinamilk.com.vn
Bình luận