Tầm quan trọng của ăn uống giúp giảm và kiểm soát tốt cholesterol máu

Ngày đăng: 29/12/2018 - Lượt xem: 13636

Trên thế giới cũng như nước ta, các bệnh tim mạch ngày càng phát triển và đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước. Hầu hết những bệnh tim mạch nguy hiểm nhất, kể cả bệnh tim do mạch vành đều có liên quan đến tình trạng tăng cholesterol trong máu.

Cholesterol có trong cơ thể chúng ta do hai nguồn gốc, một phần không lớn lắm, khoảng 20% do thức ăn cung cấp; phần quan trọng hơn chiếm tới 80% do gan tạo ra vì gan có khả năng tổng hợp cholesterol từ những chất khác như glucid, protid.

Chất béo có trong máu dưới hai dạng chính cholesterol và triglyceride. Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ kết hợp với Lipoprotein.Có nhiều loại lipoprotein, có loại tỷ trọng cao HDL (High Density Lipoprotein), có loại có tỷ trọng thấp LDL (Low Density Lipoprotein).

Đối với những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể chưa cần dùng thuốc mà chỉ thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho thích hợp để có thể giải quyết được. Chế độ điều trị không dùng thuốc này phải do người bệnh tự giác thực hiện theo lời khuyên của thầy thuốc. Bệnh nhân cũng cần chăm chỉ tập thể dục đều đặn hàng ngày giúp hạ được cholesterol có hại trong máu và tăng loại cholesterol tốt.

Trong chế độ ăn uống không tẩm bổ nhiều vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể, đặc biệt là những thức ăn giàu lipid, giảm ăn những loại mỡ có nhiều axít béo nó, thay thế bằng những dầu thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu cây rum thay cho bơ, mỡ lợn giúp LDL – Cholesterol hạ thấp hơn.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm sau đây cũng giúp giảm cholesterol trong máu rất tốt:

1. Tỏi cô đơn (tỏi một nhánh): sau khi lên men trong 60 ngày sẽ chuyển thành màu đen (nên gọi là tỏi đen). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi cô đơn có rất nhiều hợp chất hữu ích như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu)...  Những chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch và một số bệnh lý khác.

2. Yến mạch, lúa mạch và ngũ cốc khác: Giống như yến mạch và yến mạch cám, lúa mạch và ngũ cốc khác có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, chủ yếu là thông qua các chất xơ hòa tan mà chúng cung cấp.

3. Cà tím và đậu bắp: Hai loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan.

4. Các quả hạt: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn quả hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và các loại hạt khác là tốt cho tim. Ăn 2 ounce quả hạt một ngày có thể làm hạ thấp nhẹ của LDL - Cholesterol. Quả hạt có chất dinh dưỡng bổ sung bảo vệ tim bằng những cách khác nhau.

5. Quả bơ: Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong bơ giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa đau tim, vỡ động mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu trên tạp chí Archives of Medical Research cho thấy, bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày trong vòng 1 tuần đã giảm 22% lượng cholesterol và triglycerides xấu, đồng thời tăng 11% lượng cholesterol tốt.

6. Cá hồi và một số loại cá béo: Ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm LDL trong hai cách: bằng cách thay thế thịt, trong đó có chất béo bão hòa làm giảm LDL và bằng cách cung cấp chất béo omega-3 làm hạ LDL. Omega-3 làm giảm triglycerides trong máu và cũng bảo vệ tim mạch bằng cách giúp ngăn ngừa sự khởi phát của nhịp tim bất thường.

7. Đậu nành: Ăn đậu nành và các thực phẩm làm từ chúng, giống như đậu hũ và sữa đậu nành để giảm Cholesterol. Các phân tích cho thấy tiêu thụ 25 gram protein đậu nành mỗi ngày (10 ounces đậu hũ hoặc 2 ly 1/2 sữa đậu nành) có thể làm giảm LDL từ 5% đến 6%.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top