Những loại thực phẩm có tính ấm cho ngày gió mùa về

Ngày đăng: 18/12/2017 - Lượt xem: 8000

Đợt gió mùa về đã khiến thời tiết thay đổi đột ngột. Đây cũng là lúc mà cơ thể dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi. Vì vậy trong giai đoạn này, các bà nội trợ cần lựa chọn các thực phẩm có tính ấm cho mâm cơm gia đình để phòng ngừa các căn bệnh do nhiễm lạnh gây nên.

Dưới đây là những loại thực phẩm có tính ấm theo Đông Y mà các bà nội trợ có thể lựa chọn cho gia đình mình.

Gừng

Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt Nam. Theo Đông Y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán hàn, phát biểu, long đờm, thường được dùng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa.

 

Vào những ngày gió mùa về thì gừng là loại gia vị hàng đầu để bổ sung vào các món ăn. Đồng thời giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa các bệnh do gió lạnh. Một số món ăn có sử dụng gừng mà bạn có thể nấu cho gia đình như: Gà kho gừng, thịt kho gừng, canh gà hay thậm chí chỉ một bát nước mắm gừng cũng đủ làm ngày đông thêm ấm áp.

Ngoài việc cho gừng vào đồ ăn thì việc ngậm một lát gừng tươi, uống trà gừng hoặc nước gừng nóng cũng giúp cơ thể ấm lên, lưu thông khí huyết và tránh được lạnh.

Tiêu và tỏi

Bên cạnh gừng thì tiêu, tỏi cũng là các loại gia vị có tính ấm. Ngoài việc được cho vào món ăn để tăng thêm hương vị, chúng còn giúp ta giữ ấm và chống được nhiều căn bệnh của ngày rét. Cụ thể, tỏi được ví như là loại “kháng sinh tự nhiên” giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh cho vi rút và vi khuẩn tấn công. Hạt tiêu lại rất hữu ích để điều trị cho các bệnh như đau dạ dày, nôn do lạnh dạ dày và cả đau bụng đi ngoài do lạnh bụng.

Mật ong

Mật ong cũng là một thực phẩm cực kỳ phù hợp cho ngày rét. Mật ong không giống như đường chúng ta vẫn ăn, nó là sự kết hợp riêng rẽ của tỷ lệ glucose và fructose ở mức 3/4. Nhờ vậy mà đường này đi vào mạch máu không qua bước tạo thành sucrose như đường trắng. Do đó, nguồn năng lượng đi thẳng vào cơ thể rất hữu ích trong những ngày giá lạnh.Ngoài chức năng là chất tạo ngọt thay thế cho đường, mật ong còn có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng và tất nhiên là cả giữ ấm cơ thể. Chúng ta có thể sử dụng mật ong theo theo nhiều cách khác nhau. Dễ nhất là sử dụng trực tiếp hoặc bạn có thể dùng mật ong trộn chanh trong nước ấm uống mỗi ngày sẽ góp phần tăng miễn dịch, chữa đau họng hiệu quả. Cầu kỳ hơn ta có thể dùng nó để tẩm ướp vào các món ăn.

Các loại thực phẩm có màu đỏ

Một cách để giữ ấm trong mùa đông là cung cấp vào cơ thể một lượng lớn năng lượng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có màu đỏ từ thịt cho đến rau củ bởi chứa nhiều khoáng chất, protein và các loại vitamin hơn các loại thực phẩm khác. Đặc biệt trong các loại rau củ như cà rốt, ớt, củ cải đỏ có chứa các vitamin, lycopen, axit amin...có tác dụng trong việc làm ấm cơ thể.

Thịt gà

Thịt gà trong đông y gọi kê nhục, thịt có vị ngọt, tính ấm có tác dụng nuôi dưỡng bảo quản, vệ khí bên ngoài, bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người, tê dại. Còn theo phân tích của khoa học thì trong 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1, 2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E. Vì vậy, nhân đợt gió mùa về, các mẹ, các chị hãy trổ tài đãi cả nhà những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ thịt gà.

 

Nguồn Dân trí

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top