Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn gia đình tại thôn Tiến Hoà, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận làm 11 người mắc, 11 người đi viện và 01 trường hợp tử vong. Nguyên nhân do ăn thức ăn chiên có nguyên liệu là cá nóc khô. Độc tố trong cá nóc bền vững với nhiệt độ (dù được chiên rán). Độc tố đã tác động làm bệnh nhân tê môi, buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, khó thở…
Ngày 22/1/2013, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành công văn số 138/ATTP – NĐ đề nghị các Sở Y tế, Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh/thành phố, đặc biệt là các tỉnh/thành phố ven biển tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc trên địa bàn.
Biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố cá nóc là “Không ăn cá nóc”. Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm chỉ có hiệu quả thực sự khi mỗi người dân đều tự giác không ăn, không chế biến và “rủ rê” cùng ăn. Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc cần tiếp tục triển khai đồng bộ, liên tục tại tất cả các địa phương, các hộ gia đình.
Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - VFA
Bình luận