Nhằm nắm bắt và trao đổi công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Thủ Đức, sáng ngày 09/7/2024, Đoàn công tác do Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở An toàn thực phẩm, đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức. Tiếp Đoàn công tác là Ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức cùng các đại diện Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Thủ Đức, đại diện các phòng ban có liên quan.
Báo cáo với Đoàn Công tác, Ông Nguyễn Văn Khuôn - Trưởng Phòng Y tế đã báo cáo kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 trên địa bàn thành phố Thủ Đức, nêu lên những thuận lợi, khó khăn và những kiến nghị trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đại diện phòng ban thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức
Tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban thuộc thành phố Thủ Đức đã có một số ý kiến như sau:
Đại diện Phường Tam Bình có ý kiến xung quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức vẫn còn tình trạng kinh doanh thực phẩm tự phát, lấn chiếm lòng đường, lề đường gây mất an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường, việc sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh hóa chất, phụ gia còn tốn nhiều thời gian, chủ các các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên thay đổi gây khó khăn trong việc quản lý. Phường đã chủ động xây dựng các Kế hoạch kiểm tra liên ngành, Kế hoạch kiểm tra định kỳ, ban hành các Quy định hỗ trợ giữa các phòng ban liên ngành để tăng cường kiểm tra an ninh trật tự, an toàn thực phẩm.
Đại diện Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có ý kiến còn nhiều bất cập trong các quy định xử lý hành chính/hình sự về vi phạm an toàn thực phẩm, khó khăn trong xác định vi sinh vật phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu trữ, vận chuyển hay chế biến.
Đại diện Phòng Giáo dục cho biết việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học được các sự quan tâm của các ban, ngành như việc kiểm tra bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn ..., cần tăng cường sự phối hợp giữa Phòng Giáo dục và Đội Quản lý An toàn thực phẩm (thuộc Thanh Tra Sở An toàn thực phẩm) trên địa bàn.
Ghi nhận từ các đơn vị, Bà Phạm Khánh Phong Lan đã đề nghị: để giải quyết bài toán chợ tự phát cần có nhiều giải pháp căn cơ, nhấn mạnh trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý kinh doanh tự phát bên ngoài chợ, Ban Quản lý chợ quản lý trong khuôn viên chợ; đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng; đề nghị tăng cường đầu tư công tác tập huấn, tuyên truyền thức ăn đường phố; dự trù kinh phí cho lấy mẫu giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm; ký kết Kế hoạch liên tịch với Sở Giáo dục trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chú trọng phối hợp nhân sự với Phòng Giáo dục trong việc thanh/kiểm tra trường học; có góp ý, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tiễn.
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm
Tiếp thu các ý kiến góp ý của Sở An toàn thực phẩm, Ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức đề nghị tăng cường phối hợp giữa Sở An toàn thực phẩm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn nhằm kiểm tra, giám sát giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức
Kết thúc buổi làm việc, Sở An toàn thực phẩm mong muốn Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức cùng phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ trên “Con tàu mang tên Nghị quyết 98” để cùng mang lại những thực phẩm thật sự lành mạnh và an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng.
Bình luận