Nghệ An tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm để vui Xuân, đón Tết Quý Mão 2023

Ngày đăng: 16/01/2023 - Lượt xem: 460

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 913/KH-UBND ngày 22/12/2022 của  UBND tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp đã tăng cường công tác truyền thông về lựa chọn, bảo quản thực phẩm; Đồng loạt tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt, bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát,…, các chợ đầu mối, trung tâm thương mạị nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời công khai các cơ sở vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người dân.

Qua số liệu cập nhật kết quả công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan, chính quyền địa phương các cấp, đến ngày 10/01/2023 (tức ngày 20 tháng Chạp Âm lịch) các cơ quan, đơn vị đã thành lập 339 đoàn, tiến hành đoàn thanh tra, kiểm tra 1072 cơ sở, phát hiện 116 cơ sở vi phạm (10,82%), xử lý vi phạm hành chính 75 cơ sở với số tiền 183.475.000đ. Trong các cơ sở vi phạm, Đoàn thanh tra liên ngành của UBND thành phố Vinh, ngày 06/01/2023 đã phát hiện và xử lý cơ sở sản xuất cà muối lớn nhất trên địa bàn thành phố Vinh (Cà muối Vân Minh có địa chỉ tại số 72, đường Nguyễn Chích, phường Quang Trung, thành phố Vinh) không đảm bảo an toàn thực phẩm: Cơ sở không có giấy đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất còn tạm bợ, ẩm mốc, bốc mùi; khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; cơ sơ trên đang được UBND thành phố Vinh xử lý theo quy định của pháp luật. Những vi phạm về an toàn thực phẩm là nguy cơ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài cho người tiêu dùng.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ của Nhân dân vui Xuân, đón Tết, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong các hoạt động quản lý an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, cần phải có kiến thức về an toàn thực phẩm như biết lựa chọn, tìm hiểu các loại thực phẩm trên thị trường; mua thực phẩm ở những cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; có trang thiết bị, dụng cụ bảo quản thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng. Đặc biệt, cần phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, người dân tuyệt đối không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, rượu được pha từ cồn công nghiệp.

Đoàn thanh tra liên ngành UBND Tp Vinh kiểm tra, phát hiện cơ sở chế biến cà muối không đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm 

Đoàn thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh triển khai ra quân ngay từ trước Tết Nguyên đán

Các địa phương đẩy mạnh triển khai công tác thanh tra, kiểm tra dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top