Các Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành thanh, kiểm tra 2117 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt 1720 chiếm 81,2 %. Số cơ sở vi phạm là: 397 chiếm 18,8 % với tổng số tiền phạt đã xử lý là: 105.950 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là vi phạm quy định về thực hành ATTP trong sản xuất, kinh doanh TP, phụ gia TP, chất hỗ trợ chế biến TP, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng TP là 14,8% ; vi phạm về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, chế biến thực phẩm là 13,5% ; vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 0,94% ....
Ngoài ra các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiêu hủy một số mặt hàng thực phẩm không đảm bảo yêu cầu VSATTP như nội tạng động vật, mực xấy đóng hộp, trứng gia cầm, nấm linh chi và một số mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ như mùi tạp, tăm cay, gà cay... ; Tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra là: 86 mẫu ( kết quả có 22 mẫu không đạt chiếm tỷ lệ 25,6%)
Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh, huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã tích cực vào cuộc, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các sản phẩm không đảm bảo an toàn để cảnh báo cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng.
Nguồn: Chi cục ATVSTP Yên Bái
Bình luận