Kết quả đợt thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2015 trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Ngày đăng: 16/10/2015 - Lượt xem: 1626

Thực hiện Kế hoạch số 122/KH –BCĐ ngày 07/9/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành về việc triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2015 tại tỉnh Yên Bái.  

Thời gian thanh kiểm tra bắt đầu từ ngày 15/9 đến hết ngày 5/10/2015. Toàn tỉnh:  9/9 huyện, thị xã, thành phố Ban chỉ đạo VSATTP đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiến hành kiểm tra VSATTP trên địa bàn quản lý trong dịp Tết Trung thu năm 2015. Bên cạnh đó 4 huyện, thị xã miền tây của tỉnh gồm huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải đã tăng cường các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu và Tuần văn hóa du lịch Mường Lò, Lễ hội danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015. Thành phố Yên Bái bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu gắn với hoạt động phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020).

 

Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của toàn tỉnh là : 110(tuyến tỉnh: 01 đoàn; tuyến huyện:  09; tuyến xã, phường: 100). Các cơ sở thanh, kiểm tra chủ yếu tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm bánh, kẹo… phục vụ tết Trung thu.

Số cơ sở được thanh kiểm tra: 726 cơ sở; số cơ sở vi phạm: 88 cơ sở ;số cơ sở bị phạt cảnh cáo: 37 cơ sở ; số cơ sở bị phạt tiền: 13 cơ sở với tổng số tiền phạt: 14.850.000 đồng; tổng số loại hàng hóa bị tiêu hủy: 75 loại ước tính giá trị khoảng 3.500.000 đồng các mặt hàng bị tiêu hủy chủ yếu là một số loại bánh kẹo đã hết hạn sử dụng; không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua quá trình thanh kiểm tra nhìn chung: 

- Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm:  Đa số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã chấp hành tương đối nghiêm túc các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và những người liên quan trực tiếp đến sản xuất chế biến thực phẩm; khu vực gia công đóng gói tương đối sạch sẽ, đã có kệ, nhân viên trực tiếp chế biến đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ. Hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm phù hợp và còn hiệu lực, các cơ sở đã thực hiện việc kiểm tra định kỳ chất lượng sản phẩm theo quy định. Nguồn nguyên liệu được sử dụng để sản xuất, chế biến bánh kẹo có hợp đồng chứng từ xuất nhập đầy đủ có tem nhãn đầy đủ theo quy định ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng để người dân lựa chọn, đánh giá chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên còn một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như chưa xác nhận kiến thức, chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ sản xuất chưa đạt yêu cầu, các đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, từ đó nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm: Ý thức chấp hành về bảo đảm chất lượng VSATTP ngày được nâng cao hầu hết các doanh nghiệp đầu mối, các công ty, cơ sở kinh doanh lớn đều chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các mặt hàng bánh Trung thu được nhập về kinh doanh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về nhãn mác, bản sao hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa thực hiện khám sức khoẻ định kỳ và xác nhận kiến thức về VSATTP cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm đầy đủ, còn kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, hàng hóa không rõ nguồn gốc (số lượng nhỏ), qua thanh tra, kiểm tra các đoàn đã kịp thời phát hiện, yêu cầu cơ sở tiêu hủy ngay để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Yêu cầu các hộ kinh doanh nhỏ, lẻ thường xuyên kiểm tra các mặt hàng kinh doanh, ký cam kết không kinh những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhãn mác, không có ngày sản xuất, hết hạn sử dụng, các đoàn kiểm tra tuyến huyện đã nhắc nhở các cơ sở điều kiện kinh doanh còn chật hẹp, phải sắp xếp hàng hóa gọn gàng, khoa học theo đúng quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Yên Bái

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525