Hà Nội: Kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Ngày đăng: 29/08/2013 - Lượt xem: 5556

Theo kết quả kiểm tra bước đầu, cả 2 cơ sở đều có chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và đều xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu làm bánh.

Ngày 29/8, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất bánh Trung thu tại Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội tại KCN Thạch Thất, Quốc Oai, và Công ty cổ phần Bánh kẹo liên doanh Maiays@Việt Nam, tại KCN Đan Phượng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cả 2 cơ sở này đều xuất trình đủ các văn bản giấy tờ liên quan như giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng nhận đạt tiêu chuẩn ATVSTP, nguồn gốc của nguyên liệu làm bánh…

Tuy nhiên, theo ông Hạnh, cả 2 cơ sở này cần phải hoàn thiện một số yêu cầu để làm tốt hơn nữa việc đảm bảo ATTP.

Cụ thể, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội cần bố trí dọn vệ sinh nền nhà xưởng sản xuất bánh Trung thu để giảm độ trơn trượt do việc chế biến đường, dầu mỡ, tránh những tai nạn đáng tiếc cho công nhân.

Với Công ty Cổ phần Bánh kẹo liên doanh Maiays@ Việt Nam, nhà xưởng chật, không thoáng, bí bách, cần bố trí quạt thông gió, hoặc mở thêm cửa, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã lấy ngẫu nhiên một số loại bánh của 2 công ty để kiểm nghiệm chất lượng. "Sau một tuần sẽ có kết quả, nếu có vi phạm về chất lượng, chỉ tiêu sinh, lý, hóa, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định", ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Theo báo cáo của Chi cục ATTP Hà Nội, năm  2013, có khoảng trên 120 cơ sở lớn nhỏ sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nên chọn những cơ sở có địa chỉ và thương hiệu rõ ràng, đặc biệt phải lưu ý đến hạn sử dụng và chất lượng của bánh giá rẻ.

Cùng ngày, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã công bố kết quả kiểm nghiệm bánh trung thu, cụ thể như sau:

1. Tổng số cơ sở được kiểm tra sau công bố: 13

2. Lấy mẫu kiểm nghiệm:

Tổng số mẫu: 24 mẫu, trong đó:

            - 04 mẫu bánh dẻo

            - 20 mẫu bánh nướng

3. Cơ quan kiểm nghiệm: Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia.

4. Chỉ tiêu kiểm nghiệm:

- Hóa lý: Chất tạo ngọt (Cyclamat, Saccarin, Acesulfam K, Aspartam), chất bảo quản (Natri Benzoat, Kali Sorbat)

- Vi sinh vật: Tổng số VK hiếu khí, Coliforms, E.Coli, Staphylococcus aureus, Clostridium Perfringens, TS bào tử nấm mốc, men.

5. Kết quả kiểm nghiệm đợt 1:

- Số mẫu có kết quả: 12 mẫu (gồm 11 mẫu bánh nướng và 01 mẫu bánh dẻo) của 08 cơ sở

- Hóa lý: + 12/12 mẫu không sử dụng chất tạo ngọt

+ 8/12 mẫu không sử dụng chất bảo quản, 4/12 mẫu có sử dụng chất bảo quản, hàm lượng trong giới hạn cho phép theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/ 11/ 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.

- Vi sinh vật: 1/1 mẫu bánh dẻo đạt về chỉ tiêu vi sinh vật.

Danh sách 08 cơ sở đã có kết quả kiểm nghiệm:

1. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuyết Lan

Đ/c: 197 Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội

2. Công ty LD Khách sạn TNHH Hà Nội Hotel

Đ/c: D8- Giảng Võ- Ba Đình- Hà Nội

3. Công ty CP DAEHA (khách sạn Hà Nội DAEWOO)

Đ/c: 360 Kim Mã- P.Ngọc Khánh- Ba Đình- Hà Nội

4. Cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương

Đ/c: 201A Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội

5. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh

Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội

6. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền

Đ/c: 199 Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội

7. Công ty TNHH Khách sạn Fortuna Hà Nội

Đ/c: Số 6B- Láng Hạ- P.Thành Công- Ba Đình- Hà Nội

8. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương

Đ/c: 183 Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội

Bảng kết quả chi tiết

Kết quả hóa lý:

TT

Tên mẫu, ngày sản xuất,

hạn sử dụng

Tên cơ sở và địa chỉ Nhà sản xuất ghi trên nhãn

Chất tạo ngọt

mg/kg

Kali sorbat

mg/kg

Natri Benzoat

mg/kg

 

1

 

Bánh nướng

NSX: 11/8/2013

HSD: 10 ngày

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuyết Lan

Đ/c: 197 Thụy Khuê- Tây Hồ- HN

KPH

KPH

KPH

2

 

Bánh nướng nhân sen trắng

NSX: 11/8/2013

HSD: 20/9/2013

Công ty LD Khách sạn TNHH Hà Nội Hotel

Đ/c: D8- Giảng Võ- Ba Đình- HN

KPH

KPH

KPH

3

Bánh nướng nhân đậu đỏ

NSX: 03/8/2013

HSD: 12/9/2013

KPH

KPH

KPH

4

Bánh nướng nhân hạt dẻ

NSX: 12/8/2013

HSD: 12/9/2013

Công ty CP DAEHA (khách sạn Hà Nội DAEWOO)

Đ/c: 360 Kim Mã- P.Ngọc Khánh- Ba Đình- HN

KPH

572

138

5

Bánh trung thu nhân dứa

NSX: 12/8/2013

HSD: 12/9/2013

KPH

860

217

6

Bánh trung thu – Bánh nướng

NSX: 13/8/2013

HSD: 15 ngày

Cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương

Đ/c: 201A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN

KPH

10.2

KPH

7

Bánh nướng

NSX: 14/8/2013

HSD: 25 ngày

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh

Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN

KPH

KPH

KPH

8

Bánh nướng

NSX: 14/8/2013

HSD: 10 đến 15 ngày

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền

Đ/c: 199 Thụy Khuê- Tây Hồ- HN

KPH

28.2

KPH

9

Bánh nướng trà xanh nhân trứng

NSX: 12/8/2013

HSD: 40 ngày

 

 

Công ty TNHH Khách sạn Fortuna Hà Nội

Đ/c: Số 6B- Láng Hạ- P.Thành Công- Ba Đình- HN

KPH

KPH

KPH

10

Bánh nướng khoai môn nhân trứng

NSX: 12/8/2013

HSD: 40 ngày

KPH

KPH

KPH

11

Bánh nướng

NSX: 14/8/2013

HSD: 14 ngày

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương

Đ/c: 183 Thụy Khuê- Tây Hồ- HN

KPH

KPH

KPH

12

Bánh dẻo

NSX: 13/8/2013

HSD: 10 ngày

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh

Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN

KPH

65.2

33

Kết quả vi sinh vật:

Tên mẫu, ngày sản xuất, hạn sử dụng

Tên cơ sở và địa chỉ Nhà sản xuất ghi trên nhãn

Tổng số VSV hiếu khí

 

CFU/g

Tổng số Coliforms

 

MPN/g

E.Coli

 

 

MPN/g

Cl.

Perfringens

 

CFU/g

S.aureus

 

 

CFU/g

Tổng số bào tử NM, NM

CFU/g

Bánh dẻo

NSX: 13/8/2013

HSD: 10 ngày

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh

Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN

4,2 x 102

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

 

 

 

Nguồn: Sở Y tế Hà Nội

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top