Ngày 29/8, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất bánh Trung thu tại Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội tại KCN Thạch Thất, Quốc Oai, và Công ty cổ phần Bánh kẹo liên doanh Maiays@Việt Nam, tại KCN Đan Phượng.
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cả 2 cơ sở này đều xuất trình đủ các văn bản giấy tờ liên quan như giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng nhận đạt tiêu chuẩn ATVSTP, nguồn gốc của nguyên liệu làm bánh…
Tuy nhiên, theo ông Hạnh, cả 2 cơ sở này cần phải hoàn thiện một số yêu cầu để làm tốt hơn nữa việc đảm bảo ATTP.
Cụ thể, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội cần bố trí dọn vệ sinh nền nhà xưởng sản xuất bánh Trung thu để giảm độ trơn trượt do việc chế biến đường, dầu mỡ, tránh những tai nạn đáng tiếc cho công nhân.
Với Công ty Cổ phần Bánh kẹo liên doanh Maiays@ Việt Nam, nhà xưởng chật, không thoáng, bí bách, cần bố trí quạt thông gió, hoặc mở thêm cửa, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.
Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã lấy ngẫu nhiên một số loại bánh của 2 công ty để kiểm nghiệm chất lượng. "Sau một tuần sẽ có kết quả, nếu có vi phạm về chất lượng, chỉ tiêu sinh, lý, hóa, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định", ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.
Theo báo cáo của Chi cục ATTP Hà Nội, năm 2013, có khoảng trên 120 cơ sở lớn nhỏ sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nên chọn những cơ sở có địa chỉ và thương hiệu rõ ràng, đặc biệt phải lưu ý đến hạn sử dụng và chất lượng của bánh giá rẻ.
Cùng ngày, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã công bố kết quả kiểm nghiệm bánh trung thu, cụ thể như sau:
1. Tổng số cơ sở được kiểm tra sau công bố: 13
2. Lấy mẫu kiểm nghiệm:
Tổng số mẫu: 24 mẫu, trong đó:
- 04 mẫu bánh dẻo
- 20 mẫu bánh nướng
3. Cơ quan kiểm nghiệm: Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia.
4. Chỉ tiêu kiểm nghiệm:
- Hóa lý: Chất tạo ngọt (Cyclamat, Saccarin, Acesulfam K, Aspartam), chất bảo quản (Natri Benzoat, Kali Sorbat)
- Vi sinh vật: Tổng số VK hiếu khí, Coliforms, E.Coli, Staphylococcus aureus, Clostridium Perfringens, TS bào tử nấm mốc, men.
5. Kết quả kiểm nghiệm đợt 1:
- Số mẫu có kết quả: 12 mẫu (gồm 11 mẫu bánh nướng và 01 mẫu bánh dẻo) của 08 cơ sở
- Hóa lý: + 12/12 mẫu không sử dụng chất tạo ngọt
+ 8/12 mẫu không sử dụng chất bảo quản, 4/12 mẫu có sử dụng chất bảo quản, hàm lượng trong giới hạn cho phép theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/ 11/ 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.
- Vi sinh vật: 1/1 mẫu bánh dẻo đạt về chỉ tiêu vi sinh vật.
Danh sách 08 cơ sở đã có kết quả kiểm nghiệm:
1. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuyết Lan
Đ/c: 197 Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội
2. Công ty LD Khách sạn TNHH Hà Nội Hotel
Đ/c: D8- Giảng Võ- Ba Đình- Hà Nội
3. Công ty CP DAEHA (khách sạn Hà Nội DAEWOO)
Đ/c: 360 Kim Mã- P.Ngọc Khánh- Ba Đình- Hà Nội
4. Cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương
Đ/c: 201A Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội
5. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh
Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội
6. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền
Đ/c: 199 Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội
7. Công ty TNHH Khách sạn Fortuna Hà Nội
Đ/c: Số 6B- Láng Hạ- P.Thành Công- Ba Đình- Hà Nội
8. Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương
Đ/c: 183 Thụy Khuê- Tây Hồ- Hà Nội
Bảng kết quả chi tiết
Kết quả hóa lý:
TT |
Tên mẫu, ngày sản xuất, hạn sử dụng |
Tên cơ sở và địa chỉ Nhà sản xuất ghi trên nhãn |
Chất tạo ngọt mg/kg |
Kali sorbat mg/kg |
Natri Benzoat mg/kg |
1
|
Bánh nướng NSX: 11/8/2013 HSD: 10 ngày |
Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuyết Lan Đ/c: 197 Thụy Khuê- Tây Hồ- HN |
KPH |
KPH |
KPH |
2
|
Bánh nướng nhân sen trắng NSX: 11/8/2013 HSD: 20/9/2013 |
Công ty LD Khách sạn TNHH Hà Nội Hotel Đ/c: D8- Giảng Võ- Ba Đình- HN |
KPH |
KPH |
KPH |
3 |
Bánh nướng nhân đậu đỏ NSX: 03/8/2013 HSD: 12/9/2013 |
KPH |
KPH |
KPH |
|
4 |
Bánh nướng nhân hạt dẻ NSX: 12/8/2013 HSD: 12/9/2013 |
Công ty CP DAEHA (khách sạn Hà Nội DAEWOO) Đ/c: 360 Kim Mã- P.Ngọc Khánh- Ba Đình- HN |
KPH |
572 |
138 |
5 |
Bánh trung thu nhân dứa NSX: 12/8/2013 HSD: 12/9/2013 |
KPH |
860 |
217 |
|
6 |
Bánh trung thu – Bánh nướng NSX: 13/8/2013 HSD: 15 ngày |
Cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương Đ/c: 201A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN |
KPH |
10.2 |
KPH |
7 |
Bánh nướng NSX: 14/8/2013 HSD: 25 ngày |
Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN |
KPH |
KPH |
KPH |
8 |
Bánh nướng NSX: 14/8/2013 HSD: 10 đến 15 ngày |
Cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền Đ/c: 199 Thụy Khuê- Tây Hồ- HN |
KPH |
28.2 |
KPH |
9 |
Bánh nướng trà xanh nhân trứng NSX: 12/8/2013 HSD: 40 ngày |
Công ty TNHH Khách sạn Fortuna Hà Nội Đ/c: Số 6B- Láng Hạ- P.Thành Công- Ba Đình- HN |
KPH |
KPH |
KPH |
10 |
Bánh nướng khoai môn nhân trứng NSX: 12/8/2013 HSD: 40 ngày |
KPH |
KPH |
KPH |
|
11 |
Bánh nướng NSX: 14/8/2013 HSD: 14 ngày |
Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương Đ/c: 183 Thụy Khuê- Tây Hồ- HN |
KPH |
KPH |
KPH |
12 |
Bánh dẻo NSX: 13/8/2013 HSD: 10 ngày |
Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN |
KPH |
65.2 |
33 |
Kết quả vi sinh vật:
Tên mẫu, ngày sản xuất, hạn sử dụng |
Tên cơ sở và địa chỉ Nhà sản xuất ghi trên nhãn |
Tổng số VSV hiếu khí
CFU/g |
Tổng số Coliforms
MPN/g |
E.Coli
MPN/g |
Cl. Perfringens
CFU/g |
S.aureus
CFU/g |
Tổng số bào tử NM, NM CFU/g |
Bánh dẻo NSX: 13/8/2013 HSD: 10 ngày |
Cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh Đ/c: 199A Thụy Khuê- Tây Hồ- HN |
4,2 x 102 |
KPH |
KPH |
KPH |
KPH |
KPH |
Nguồn: Sở Y tế Hà Nội
Bình luận