Thực hiện Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯATTP ngày 18 tháng 3 năm 2022 về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và Quyết định số 734/QĐ-BCT ngày 19/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022 tại tỉnh Quảng Nam.
Ngày 10/5/2022 Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 05 của Trung ương (Đoàn số 01) do Đồng chí Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn cùng đại diện Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (Hội nông dân Việt Nam), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Trung tâm ATTP Khu vực Miền trung (Viện Pasteur Nha Trang), Cục nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng Cục Quản lý thị trường) đã có buổi làm việc Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh Quảng Nam về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Đoàn liên ngành Trung ương số 5 làm việc tại tỉnh Quảng Nam
Tại buổi làm việc, BCĐLN tỉnh về ATTP đã đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 11 tháng 12 năm 2014, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và báo cáo về tình hình triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Công tác tuyên truyền trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung như: tổ chức tuyên truyền lưu động trên các trục đường phố, các điểm chợ chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trọng điểm; phổ biến văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, Phát thông điệp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và các phóng sự trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Nam; thực hiện in ấn, treo băng rôn tuyên truyền Tháng hành động trên các trục đường chính….
Công tác thanh, kiểm tra: Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tổng cộng 33 cơ sở, trong đó: 06 tổ chức và 27 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể. Lĩnh vực kiểm tra chủ yếu: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, tạp hoá tổng hợp, rượu, bún, mỳ; rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm từ thịt; bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống…Các Đoàn đã tiến hành kiểm việc chấp hành các qui định của pháp luật về chất lượng và an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Giấy đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Cam kết về an toàn thực phẩm; xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, trang bị bảo hộ lao động cho những người trực tiếp tham gia sản xuất; việc sử dụng hóa chất, phụ gia; ghi nhãn sản phẩm; tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá thực phẩm; nhãn mác hàng hóa; tình hình sử dụng nguyên liệu đầu vào trong sản xuất, kinh doanh, tuân thủ điều kiện vệ sinh và việc thực hành vệ sinh trong sản xuất kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở. Tính đến ngày 5/5/2022 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở với số tiền 8.925.000 đồng, các cơ sở vi phạm còn lại sẽ xử lý trong thời gian tới. Bên cạnh đó, từ ngày 15/4/2022 đến ngày 28/4/2022, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) đã xử lý vi phạm hành chính đối với 03 trường hợp với số tiền 82.000.000 đồng với các hành vi: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, bảo quản thực phẩm không đúng quy định...Buộc tiêu hủy 03 thùng, 20kg/thùng dồi sụn không rõ nguồn gốc.
Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh đã nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 của tỉnh Quảng Nam. Thời gian tới Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã đề nghị Ban chỉ đạo về ATVSTP của tỉnh thực hiện:
- Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.
- Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Cùng ngày, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam – Quảng Nam (KCN Điện Nam - Điện Ngọc, phường Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và Chi nhánh Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tại Miền Trung (KCN Điện Nam - Điện Ngọc, phường Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao những mặt mạnh mà cơ sở đã làm được, đồng thời yêu cầu cơ sở cần khắc phục những hạn chế mà đoàn đã chỉ ra tại buổi kiểm tra này.
Chi cục ATVSTP Quảng Nam
Bình luận