Thực hiện Quyết định số 1457/QĐ-BCT ngày 19 thàng 06 năm 2023 của Bộ Công thương về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023.
Trưa ngày 05/10/2023, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 của Bộ Công thương do Bà Chu Thị Thu Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương là trưởng đoàn cùng đại diện của Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, đại diện Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm của Bộ Công thương (Đoàn kiểm tra) đã nghe đại diện của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (Ban QLATTP) báo cáo tóm tắt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ban QLATTP đã ban hành 242 văn bản chỉ đạo, điều hành về đảm bảo an toàn thực phẩm. Hoạt động truyền thông các cấp (thành phố, Quận/Huyện, xã/phường) được đẩy mạnh, thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như in ấn các ấn phẩm truyền thông an toàn thực phẩm (poster, tờ gấp), treo băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền, đăng các tin bài trên trang thông tin điện tử, đã tổ chức 30 lớp tập huấn cho các đối tượng thuộc lĩnh vực Công thương. Ban QLATTP thực hiện có hiệu quả việc kiểm soát giải quyết TTHC, 100% hồ sơ giải quyết đúng hạn và không có hồ sơ trễ hạn. Hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng được tập trung, chú trọng và triển khai đồng loạt trên địa bàn Thành phố; qua công tác kiểm tra đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, ngăn chặn các sản phẩm không an toàn đến tay người tiêu dùng. Tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đã ký kết triển khai công tác phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2021-2025 nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi để các Doanh nghiệp hợp tác, kết nối sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.
Bà Chu Thị Thu Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương trao đổi một số nội dung
Ông Nguyễn Văn Bắc – Trưởng phòng Thanh Tra, Ban QLATTP thông tin
một số kết quả đạt được về công tác quản lý an toan thực phẩm
Đại diện Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cũng trao đổi một số nội dung về công tác quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với việc kinh doanh thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, công tác phối hợp với các cơ quan liên quan và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Đoàn kiểm tra ghi nhận những nỗ lực của Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh trong việc tổ chức, chỉ đạo thực hiện và sự vào cuộc của các Ban, ngành liên quan trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Thay mặt Đoàn kiểm tra, Bà Chu Thị Thu Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương/Trưởng đoàn đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác quản lý an toàn thực phẩm trong thời gian tới, tập trung một số vấn đề trọng tâm: Tăng cường phối hợp các sở, ngành liên quan trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt hoạt động kinh doanh qua mạng, quảng cáo thực phẩm chức năng; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn đến các đơn vị kinh doanh, sản xuất thực phẩm các quy định về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố; giám sát có hiệu quả công tác lấy mẫu kiểm nghiệm.
Bình luận