Tham dự Hội nghị có hơn 40 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo và trưởng khoa An toàn thực phẩm Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và các phóng viên Báo, Đài đến đưa tin về Hội nghị.
Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023
Hội nghị đã thông qua Kế hoạch số 32/KH-BCĐATTP ngày 24/3/2023 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 và cùng thảo luận về công tác thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; giám sát ô nhiễm thực phẩm; kinh phí phục phụ cho công tác lấy mẫu và kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm…
Được sự Ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh và Trưởng ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh, BS.CKII. Huỳnh Minh Chín – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chủ trì Hội nghị. Sau phần thảo luận và đóng góp ý kiến của toàn thể Hội nghị, BS.CKII. Huỳnh Minh Chín đã kết luận và đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành phố, các sở, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan trong tỉnh tiếp tục thực hiện các yêu cầu sau:
1. Các sở, ngành chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tuyến huyện triển khai nghiêm túc hiệu quả Kế hoạch số 32/KH-BCĐ.ATTP ngày 24 tháng 3 năm 2023 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.
2. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
3. Sở Y tế làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các nhu cầu của doanh nghiệp và người dân có liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y, vận chuyển gia súc, gia cầm; Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn và kiểm tra chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ nơi trồng trọt đến các chợ rau quả đầu mối. Cần quan tâm hướng dẫn các trang trại thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP theo chính sách khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh.
4. Sở Công Thương phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm…, kết hợp kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tập trung những mặt hàng thực phẩm do Bộ Công Thương quản lý, chú trọng mặt hàng rượu được sản xuất thủ công, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tăng cường kiểm tra, giám sát thực phẩm tại các chợ truyền thống, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.
5. Đối với các sở ngành là thành viên Ban chỉ đạo có kế hoạch phối hợp với ngành Y tế, Nông nghiệp và Công thương trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như tham gia kiểm tra giám sát các đơn vị trực thuộc việc triển khai các hoạt động của Tháng hành động năm 2023 nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, văn minh đô thị của tỉnh Bình Dương.
6. Trung tâm Y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp huyện xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai “Tháng hành động” năm 2023 theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh. Tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 23/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương
Bình luận