Toàn tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 138 đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra 379 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và các điểm dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Phát hiện 225 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý vi phạm 27 cơ sở, phạt trên 52 triệu đồng. Bên cạnh đó, tiến hành lấy 380 mẫu xét nghiệm, phát hiện 91 mẫu không đạt tiêu chuẩn.
Qua kiểm tra, phần lớn các chủ cơ sở, sản xuất kinh doanh chế biến đều nhận thức tốt về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm quy định về buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi hạn sử dụng và ngày sản xuất; điều kiện bảo quản cũng như bày bán các loại mặt hàng thực phẩm không đảm bảo ATVSTP, không bố trí hệ thống giá kệ để bày bán sản phẩm; chưa tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho các nhân viên...
Bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP cũng tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, cung cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng ăn, uống kiến thức chế biến thực phẩm an toàn, giảm tới mức thấp nhất các trường hợp ngộ độc do thực phẩm gây ra. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, nhà quản lý về ATTP nhằm thực hiện tốt các quy định vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến ở các điểm kinh doanh, dịch vụ thực phẩm.
Gia Bảo – Chi Cục ATVSTP tỉnh Bắc Ninh
Bình luận