Với vai trò là người tiêu dùng, bạn sẽ làm thế nào để chuẩn bị thực phẩm một cách an toàn trong trường hợp lũ lụt đã vào nhà hoặc có trái cây và rau quả trồng tại nhà.
Nếu nhà của bạn bị ngập lụt hoặc nguồn nước bị cắt, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục bảo quản và chuẩn bị thực phẩm một cách an toàn. Các bước chính xác bạn cần thực hiện sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lũ lụt và/hoặc tình hình địa phương. Bạn nên làm theo hướng dẫn do các tổ chức quốc gia và địa phương có liên quan cung cấp để giữ an toàn và tránh bị ốm.
Nước lũ rất bẩn và có thể bị ô nhiễm bởi nước thải, chất thải động vật và các chất thải khác từ cống rãnh hoặc khu vực xung quanh. Điều này có nghĩa là nó có thể chứa vi khuẩn hoặc vi rút gây hại. Nước cũng có thể bị ô nhiễm hóa chất, mặc dù những hóa chất này có thể bị pha loãng và nguy cơ mắc bệnh do hóa chất từ nước lũ là thấp. Ngoài ra còn có các bước vệ sinh đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp giữ an toàn cho thực phẩm của mình.
Bạn nên thận trọng, đặc biệt nếu bạn hoặc những người khác rơi vào nhóm dễ bị tổn thương (trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh lý tiềm ẩn).
Nguồn nước bị ô nhiễm
Các công ty nước có nghĩa vụ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nếu một công trình xử lý nước bị ngập và điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp nước uống, họ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể cho những người bị ảnh hưởng. Ví dụ, trong những trường hợp đặc biệt, bạn có thể được yêu cầu ngừng uống nước hoặc cần đun sôi nước trước khi uống hoặc đánh răng. Trong những tình huống này, bạn nên:
• Tiếp tục sử dụng nước làm nguyên liệu trong chế biến thực phẩm khi thực phẩm được nấu chín thêm, ví dụ: nướng hoặc luộc
• Dùng nước đun sôi để nguội để rửa trái cây và rau quả nếu chúng được ăn sống
• Dùng nước đun sôi để nguội để làm đá
• Tránh làm ô nhiễm thực phẩm do tiếp xúc với nước lũ, đặc biệt là thực phẩm ăn được khi chưa nấu chín
Nguồn cung cấp nước riêng khác
Nếu bạn lấy nước từ nguồn cung cấp nước riêng như giếng hoặc suối tại khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bạn nên liên hệ với chính quyền địa phương để được tư vấn. Nếu nó đã bị ô nhiễm hoặc bạn cho rằng nó bị ô nhiễm, hãy làm theo hướng dẫn do các tổ chức quốc gia và địa phương có liên quan cung cấp cũng như các bước trên.
Các bước vệ sinh cần thực hiện để giúp bảo quản thực phẩm của bạn an toàn
Làm sạch và tránh ô nhiễm chéo
Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nấu, xử lý và chuẩn bị thức ăn đúng cách. Điều này bao gồm rửa tay trước khi chạm vào thực phẩm, làm sạch bề mặt và dụng cụ làm việc, đồng thời tiếp tục để riêng thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo.
Bạn có thể sử dụng chất khử trùng chứa cồn và/hoặc các sản phẩm không chứa nước khác dùng để rửa tay (ví dụ: khăn ướt, gel chứa cồn) để làm sạch tay nếu nguồn cung cấp nước cũng bị cắt hoặc nếu bạn không có nước sạch.
Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải làm sạch kỹ lưỡng tất cả các bề mặt làm việc và thiết bị chế biến thực phẩm trước khi sử dụng. Miễn là bạn vệ sinh đúng cách, bạn có thể sử dụng sản phẩm tẩy rửa mà bạn chọn, làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi được cung cấp. Bao gồm cả nước xà phòng nóng.
Các chất khử trùng mạnh, chẳng hạn như thuốc tẩy mạnh, thường chưa cần thiết. Khăn lau bề mặt kháng khuẩn hoặc các sản phẩm khác không cần nước sẽ có hiệu quả hơn và có thể sử dụng nếu bạn không có nước. Một quy trình rửa chén bát bằng nước nóng sẽ loại bỏ và/hoặc tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào nếu có.
Chuẩn bị và bảo quản thực phẩm an toàn
Để đảm bảo sức khỏe, chúng tôi khuyên bạn nên:
• Không ăn bất kỳ thực phẩm nào đã bị nước lũ hoặc nước thải bao phủ hoặc đã bị dính nước
• Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm và đồ uống nào không đựng trong hộp kín chống nước nếu nhà của bạn bị ảnh hưởng bởi nước lũ
• Vứt bỏ thực phẩm còn trong bao bì có nắp vặn, nắp đậy, nắp kéo, nắp gấp nếp hoặc kim loại, thực phẩm đóng hộp tại nhà và bất kỳ bao bì thấm nước nào - điều này là do chúng có thể không chống thấm nước hoàn toàn
• Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào trong bao bì xốp hoặc bị hư hỏng, bao gồm cả hộp bị dập/móp/bị phồng
• Bạn có thể bảo quản thực phẩm trong bao bì chống nước bao gồm hộp kim loại, hộp và túi nhựa kín không bị hư hại (như bao bì chứa đựng nước trái cây, túi đựng gạo có hạn sử dụng, chất liệu mềm linh hoạt), bao gói tetra - rửa sạch bên ngoài bao bì trước khi bảo quản/mở để tránh lây lan sự ô nhiễm.
• Không chế biến thức ăn trực tiếp trên bề mặt dụng cụ nếu chúng bị sứt mẻ hoặc nứt và vứt bỏ đồ sành sứ bị sứt mẻ hoặc nứt - vi khuẩn có thể phát triển trong các vết nứt và khiến bạn bị ngộ độc.
• Vứt bỏ thớt gỗ và thìa gỗ nếu chúng đã tiếp xúc với nước lũ vì chúng có thể bị ngấm nước bị ô nhiễm
• Làm sạch và khử trùng bên trong tủ đựng thức ăn của bạn
• Nhớ kiểm tra xem tủ lạnh của bạn có hoạt động bình thường không
• Nên vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào trong tủ lạnh hoặc tủ đông nếu các thiết bị này đã tiếp xúc với nước lũ - không bật chúng lên trừ khi chúng đã được kiểm tra xem chúng có an toàn để sử dụng hay không
Cắt điện khi lũ lụt
Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang An toàn thực phẩm khi cắt điện - lời khuyên dành cho người tiêu dùng.
Nếu bạn kinh doanh dịch vụ ăn uống và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bạn nên tham khảo lời khuyên từ nhóm An toàn Thực phẩm tại chính quyền địa phương của bạn. Tìm chi tiết liên lạc của chính quyền địa phương gần nhất của bạn.
Rau quả tươi tự trồng tại nhà
Nếu khu vực trồng trọt bạn đang sử dụng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, sản phẩm bạn đang trồng (để bán hoặc để tiêu dùng) có thể bị ô nhiễm:
• Vứt bỏ bất kỳ sản phẩm nào đã tiếp xúc với nước lũ
• Sản phẩm mọc trên mực nước lũ, chẳng hạn như trái cây trên cây có thể đã bị ô nhiễm do bắn tung tóe, vì vậy nên nấu chín trước khi ăn, vì nấu sẽ tiêu diệt hiệu quả mọi vi sinh vật gây hại có thể có mặt
• Rửa và gọt vỏ sản phẩm cũng sẽ làm giảm nguy cơ
Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy trao đổi với nhóm an toàn thực phẩm tại chính quyền địa phương của bạn.
Revision log - Show all updates
Published: 9 January 2018
Last updated: 19 August 2024
Bình luận